Bài tập phần oxit và axit:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Nêu phương pháp hóa học nhận biết các oxit sau: [TEX]Na_2O, MgO, Al_2O_3, P_2O_5[/TEX].
2)Cho hỗn hợp các khí sau: [TEX]CO_2, H_2S, H_2[/TEX].
a)Nêu phương pháp nhận ra sự có mặt của các khí trên trong hỗn hợp.
b)Trình bày phương pháp tách các khí trên ra khỏi nhau.
3)A là một kim loại hóa trị (II). Nếu cho 2,4 gam kim loại a tác dụng với 100 ml dd [TEX]HCl 1,5M[/TEX]thì thấy sau phản ứng vẫn còn một phần kim loại A chưa tan hết. Cũng 2,4 gam kim loại A nếu tác dụng với 125 ml dd [TEX]HCl 2M[/TEX] thì thấy sau phản ứng vẫn còn dư axit. Xác định A?
4)Có một oxit kim loại hóa trị (I). Nếu cho 3 gam oxit này tác dụng với một lượng nước dư được dd A có tính kiềm. Chia A làm 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: Cho tác dụng với 90 ml dd [TEX]HCl 1M[/TEX] thấy dd sau phản ứng làm quỳ tím hóa xanh.
-Phần 2: Cho tác dụng với V ml dd [TEX]HCl 1M[/TEX] thấy dd sau phản ứng không làm quỳ tím đổi màu.
a)Xác định CT oxit đã dùng.
b)Tính V?
 
T

trangyoonsic

1

cho na2o,mgo,al2o3,p2o5 tác dụng với nước thì tạo ra naoh và h3po4 lần lượt làm quỳ tím hóa xanh và đỏ . sau do cho al2o3 va mgo tac dung voi ba(oh)2 thi nhom tao ra ba(alo2)2 con mgo khong tac dung@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
T

thanghasonlam

3)
Có phương trình
A + 2HCl = ACl2+H2
Gọi x là số mol lúc đầu của A.Có nHCl(1)=1.5*0.1=0.15
Vì A ko tan hết nên x \geq 0.15(*)
Tương tụ
A + 2HCl = ACl2+H2
Có nHCl(2)=0.125*2=0.25
Vì Hcl dư nên x \leq 0.25(**)
Từ(*)(**) suy ra 0.15 \leq x \leq 0.25
\frac{24}{0.15} \geq M(A) \geq \frac{24}{0.25}
Suy ra 160 \geq M \geq 96
Vậy A là Ba (vì Âg ko tác dụng với HCl)
Mem nào đọc thì thank nha

4)Có pT(1)
R2O+H2O=2ROH(R là kim loại kiềm)
3/2(R+8)----3/R+8

ROH +HCl=RCl+H2O (2)Pt tạo dd xanh quỳ suy ra ROH dư.n(HCl2)=0.09
Suy ra 3/2(R+8) \geq 0.09
R \leq 8.7
Suy ra R là liti Ct ôxit:Li2O
b)
ROH +HCl=RCl+H2O (3)Pt tạo dd ko làm đổi màu quỳ suy ra pu hoàn toàn
Suy ra n(HCl3)=nROH=3/2(7+8)=0.1(mol)
n(HCl3)/Vdd=1M Suy ra Vdd=0.1(lít)=100(ml)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom