bài tập phần Nitơ-photpho

V

vickynghieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trộn dung dịch chứa 1.5mol H3PO4 với dung dịch chứa 1.5mol HNO3. Tính khối lượng Amophot đc tạo thành? Biết H=95%

2. Cho 3.25g kẽm vào 300ml dung dịch HNO3 1M thu đc khí NO và dung dịch X chỉ chứa 1 muối. Thêm 100 ml dung dịch HCl 2M vào dung dịch X thu đc dung dịch Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam đồng?
--------------------------------------------
bạn nào có cách giải nhanh mấy dạng bt này thì chỉ cho mình vs nhé :) tks
 
Last edited by a moderator:
B

buiquangloi

Cách giải nhanh là viết các pt e của các dạng rồi học thuộc, chừng 5-6 cái gì đó. Còn cả tỉ lệ giữa KL pứ với HNO3 và sản phẩm nữa. Tổng lại là chừng 12 cái hay sao đó.
 
H

hamj

2. Cho 3.25g kẽm vào 300ml dung dịch HNO3 1M thu đc khí NO và dung dịch X chỉ chứa 1 muối. Thêm 100 ml dung dịch HCl 2M vào dung dịch X thu đc dung dịch Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam đồng?
câu này ý sau tốt nhất bạn nên dùng pt ion để giải nhu vậy vừa nhanh lai ko bị nhầm
 
N

ngochicuong

Câu 2 : Chỉ cần tính số mol các ion : H+ , No3- còn lại trong dd khi cho Cu vào thôi

trong phản ứng ZN + HNO3 >> No thì ta có HNO3 dư >> số mol H+ = 0.3 - (0.05/3)8 + 0.1 . 2 = 0.3666 mol
Tính NO3- = 0.3 - (0.05/3). 2 = 0.26666 mol

phương trình phản ứng với CU : 3Cu + 8H+ + 2NO3- >>>> NO3 DƯ
>> SỐ G CU = 64 . 0.3666/8 .3 = 8.8 g
 
L

lycon

trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp nào co thể tách được kgis N2 ,và khí CÒ ra khỏi hỗn hợp gồm N2, O2 ,CO .CO2, HƠI NƯỚC ?
 
N

nangbanmai360

Cho hỗn hợp khí qua ống đựng P : 4P +5O2 -->2P2O5 ,hơi nước tác dụng với P205 tạo thành H3PO4
Cho hỗn hợp còn lại qua bình đựng CuO nung nóng :CuO +CO --> Cu + CO2
Cho hỗn hợp khí còn lại qua bình đựng Ca(OH)2 dư
Khí còn lại gồm N2 và hơi nước cho qua H2SO4 đặc thu được N2 . Cho CaCO3 tác dụng với HCl thu được CO2 , do CO2 có thể lẫn với khí HCl nên ta cho NaHCO3 tác dụng với HCl --> NaCl + CO2 + H2O
Khí còn lại gồm CO2 và hơi nước cho qua H2SO4 đặc thì thu được CO2.
 
Q

qn11a1

bai hay

:)>-cho 48,51 g KNO3 NA Cu(NO3)2 phân huy tao ra hh khi X go ti khii hoi so voi khong khi la 18,8 . tim g KNO3

:)
 
N

namnguyen_94

cho 48,51 g KNO3 NA Cu(NO3)2 phân huy tao ra hh khi X go ti khii hoi so voi khong khi la 18,8 . tim g KNO3
ta có: KNO3 ----> KNO2 + [tex]\frac{1}{2}[/tex] O2
-------a---------------------------0,5.a
Cu(NO3)2 -----> CuO + 2 NO2 + [tex]\frac{1}{2}[/tex] O2
b----------------------------2.b----------0,5.a
+ta có M(tB) = 37,6 ----> [tex]\frac{2.b}{0,5.a + 0,5.b}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]
----> a = 5.b
----> 101.5.b + 188.b = 48,51 ----> b = 0,07 mol ----> a = 0,35 mol
----> mKNO3 = 35,35 gam
 
Top Bottom