bài tập phần máy điện

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình mấy bài này với

câu 1: Trong giờ học thực hành, học sinh mắc nối tiếp một quạt điện xoay chiều với điện trở R rồi mắc hai đầu đoạn mạch này vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 380 V. Biết quạt điện này có các giá trị định mức: 220V– 88 W và khi hoạt động đúng công suất định mức thì độ lệch pha giữa điện áp ở hai đầu quạt và cường độ dòng điện qua nó là φ, với cosφ = 0,8. Để quạt điện này chạy đúng công suất định mức thì R bằng
A. 361 Ω. B. 180 Ω. C. 267 Ω. D. 354 Ω.

câu 2: Một động cơ điện có ghi 220V-176W, hệ số công suất bằng 0,8 được mắc vào mạch điện xoay chiều có điện áp hiệu dụng 380V. Để động cơ hoạt động bình thường, phải mắc động cơ nối tiếp với một điện trở thuần có giá trị:
A. 180 ôm B. 300 ôm C. 220 ôm D. 176 ôm


câu 3: Một máy biến áp , cuộn sơ cấp có 500 vòng dây, cuộn thứ cấp có 50 vòng dây. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu cuộn sơ cấp là 100V. Hiệu suất của máy biến áp là 95%. Mạch thứ cấp là một bóng đèn dây tóc tiêu thụ công suất 25W. Cường độ dòng điện ở mạch sơ cấp bằng (coi hệ số công suất trong cuộn sơ cấp bằng 1):
A. 2,63A. B. 0,236A. C. 0,623A. D. 0,263A.
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

Câu 3.
mạch thứ cấp cũng chỉ có 1 điện trở, do vậy hệ số công suất ở mạch thứ cấp cũng =1.
ta có:
[TEX]U_{1}.I_{1}.0,95=P_{2}[/TEX]
[TEX]I_{1}=\frac{P_{2}}{U_{1}.0,95}=0,263[/TEX]
 
N

ngaynanglen1184

Câu 2.
cường độ dòng điện định mức đi qua động cơ là:
[TEX]I=\frac{P}{U.cos\varphi }=1[/TEX]
hệ số công suất:
[TEX]\frac{R^{2}_{1}}{R_{2}^{2}+Z_{L}^{2}}=\frac{16}{25}[/TEX]
Ta có: [TEX]Z_{L}=\frac{3}{4}.R[/TEX]
động cơ hoạt động bình thường khi cường độ dòng điện qua động cơ, bằng dòng điện định mức:
[TEX]320^{2}=(R_{1}+R_{2})^{2}+Z_{L}^{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_{2}\approx 180\Omega [/TEX]
 
T

tragiang12

câu 1:
I=P/U.cosphi=0,5
vẽ giản đồ ra thấy:
380^2=220^2+Ur^2+2.220.cosphi => Ur=180,3 ... => R=361
 
Top Bottom