Bài tập phân ly độc lập

N

nanglanh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi nguoi giải chi tiết dùm mình mấy dạng này nhé!:D
1) Cho phép lai: bố AaBBCcDdEe x mẹ aaBBccDDEe
Các cặp gen qui định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau.
+) Tỉ lệ đời con có kiểu hình giống bố là:A)1/2 B)1/4 C)1/8 D)1/16
+) Tỉ lệ đời con có kiểu hình giống mẹ là: A)3/16 B)3/32 C)1/8 D)3/8

2)Phép lai: bố AaBBCcDdEe x mẹ aaBBCcDDEe
Tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả các tính trạng là:
A)3/16 B)9/32 C)3/32 D)1/16

3) Trong phép lai 2 cây khác nhau có 4 cặp gen phân ly độc lập AABBCCDD x aabbccdd
Cho các cây F1 tự thụ phấn thì số kiểu tổ hợp thu dc ở F2 là bao nhiu?
Giải thích cho mình số kiểu tổ hợp là gì nhé!
 
D

drthanhnam

1) Cho phép lai: bố AaBBCcDdEe x mẹ aaBBccDDEe
Các cặp gen qui định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau.
+) Tỉ lệ đời con có kiểu hình giống bố là:A)1/2 B)1/4 C)1/8 D)1/16
+) Tỉ lệ đời con có kiểu hình giống mẹ là: A)3/16 B)3/32 C)1/8 D)3/8

Tỉ lệ kiểu hình giống bố là:
0,5.1.0,5.0,5.0,5=1/16=> đáp án D
Tỉ lệ KH giống mẹ:
0,5.1.0,5.0,5.0,5=1/16=> đáp án ???
Bạn xem lại đề nhé, mình thấy ý sau không có đáp án đúng.
2)Phép lai: bố AaBBCcDdEe x mẹ aaBBCcDDEe
Tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả các tính trạng là:
A)3/16 B)9/32 C)3/32 D)1/16

0,5.1.0,75.1.0,75=9/32
Đáp án B
3) Trong phép lai 2 cây khác nhau có 4 cặp gen phân ly độc lập AABBCCDD x aabbccdd
Cho các cây F1 tự thụ phấn thì số kiểu tổ hợp thu dc ở F2 là bao nhiu?
F1: 100% AaBbCcDd
F1 tự thụ phấn=> sẽ cho 3^4=81 kiểu gen.
 
Last edited by a moderator:
P

phamlinha2

Câu 2 hỏi về " kiểu HÌNH " nhé . Đáp án là 3/16 :-< .
Câu này theo t phải là 9/32 mới đúng. ngta hỏi KH mà, với lại, ta tính theo từng gen 1 thế này nhá!
Aa x aa => 1/2 Aa: 1/2 aa
BB x BB => 100% BB
Cc x Cc => 3/4 C_:1/4 cc
Dd x DD => 100% D_
Ee x Ee => 3/4 E_: 1/4 ee
=> tích xác suất lại đc: 1/2.3/4.3/4=9/32
Còn ở câu 1 thì @Dr ThanhNam làm có hiểun hầm đề không thế? ngta cũng hỏi KH giống bố và giống mẹ cơ mà.
1) tỉ lệ KH giống bố là có tất cả các tính trạng đều trội.
=> 0,5.1.0,5.1.0,75 = 3/16 => không có đáp án.
2) tỉ lệ KH giống mẹ là:
0,5.1.0,5.1.0,75 = 3/16 => chon A.
 
Top Bottom