Bài tập phân ly độc lập

G

girlbuon10594

Câu 9:

[TEX]P: AaBb x AaBb [/TEX]

[TEX]F_1: 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb[/TEX]

Nhưng chọn cây cao, hoa đỏ lai với nhau để sinh ra được cây thấp, hoa trắng

\Rightarrow Cây cao, hoa đỏ phải có KG là [TEX]AaBb[/TEX]

\Rightarrow Trong 9 cây cao hoa đỏ [TEX](9A-B-)[/TEX] thì có 4 cây cao, hoa đỏ có KG là [TEX]AaBb[/TEX]

\Rightarrow Xs chọn được cây có KG [TEX]AaBb[/TEX] là [TEX]\frac{4}{9}[/TEX]

\Rightarrow Xs chọn được cả bố cả mẹ có KG [TEX]AaBb[/TEX] là [TEX](\frac{4}{9})^2[/TEX]

\Rightarrow Xs sinh cây thấp, hoa trắng[TEX]=(\frac{4}{9})^2.\frac{1}{16}=\frac{1}{81}[/TEX]


Câu 10: Làm tương tự như bài trên

Xs chọn được cây cao, hoa trắng[TEX]=\frac{3}{16}[/TEX]

Xs chọn được cây thấp, hoa đỏ[TEX]=\frac{3}{16}[/TEX]

Nhưng để cho chúng sinh ra được cây thân thấp, hoa trắng thì:

Cây cao, hoa trắng phải có KG: [TEX]Aabb[/TEX] \Rightarrow [TEX]Xs=\frac{2}{3}[/TEX]

Cây thấp, hoa đỏ phải có KG: [TEX]aaBb[/TEX] \Rightarrow [TEX]Xs=\frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]Aabb[/TEX] x [TEX]aaBb \to AaBb=Aabb=aaBb=aabb=\frac{1}{4}[/TEX]

Vậy xs cần tìm là:[TEX] \frac{2}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{4}=\frac{1}{9}[/TEX]

Câu 11 + 12: Làm tương tự
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom