Sinh 9 Bài tập phân li độc lập của Menden

Tuấn2k8

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2022
5
5
6
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, alen A quy định thân cao trội hoan toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng, alen D quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với alen d quy định hạt xanh. Biết rằng các gen phân li độc lập. Thực hiện phép lai (P) thu được F1 có tỉ lệ phân li kiểu hình 3:3:3:3:1:1:1:1. Xác định kiểu gen có thể có ở đời (P)
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở đậu Hà Lan, alen A quy định thân cao trội hoan toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng, alen D quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với alen d quy định hạt xanh. Biết rằng các gen phân li độc lập. Thực hiện phép lai (P) thu được F1 có tỉ lệ phân li kiểu hình 3:3:3:3:1:1:1:1. Xác định kiểu gen có thể có ở đời (P)
Tuấn2k8Chào em
Ta có: 3:3:3:3:1:1:1:1 = (3:1)(1:1)(1:1)
Ta có các trường hợp thỏa mãn là:
TH1: (3A-:1aa)(1B-:1bb)(1D-:1dd)
3A-:1aa => AaxAa
1B-:1bb => Bbxbb
1D-:1dd => Ddxdd
P có thể có các kiểu gen: AaBbDdxAabbdd hoặc AabbDdxAaBbdd
Tương tự với các trường hợp (1A-:1aa)(3B-:1bb)(1D-:1dd) hoặc (1A-:1aa)(1B-:1bb)(3D-:1dd)
*Em có biết: Nếu tỉ lệ KG là 1:1:1:1:1:1:1:1 thì KG P sẽ thế nào không? Trả lời dưới đây nhé
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
Chúc em học tốt
 
  • Love
Reactions: Tuấn2k8

Tuấn2k8

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2022
5
5
6
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chào em
Ta có: 3:3:3:3:1:1:1:1 = (3:1)(1:1)(1:1)
Ta có các trường hợp thỏa mãn là:
TH1: (3A-:1aa)(1B-:1bb)(1D-:1dd)
3A-:1aa => AaxAa
1B-:1bb => Bbxbb
1D-:1dd => Ddxdd
P có thể có các kiểu gen: AaBbDdxAabbdd hoặc AabbDdxAaBbdd
Tương tự với các trường hợp (1A-:1aa)(3B-:1bb)(1D-:1dd) hoặc (1A-:1aa)(1B-:1bb)(3D-:1dd)
*Em có biết: Nếu tỉ lệ KG là 1:1:1:1:1:1:1:1 thì KG P sẽ thế nào không? Trả lời dưới đây nhé
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
Chúc em học tốt
Đỗ Hằngta có 1:1:1:1:1:1:1:1= (1:1)*(1:1)*(1:1)
cao:thấp= 1:1 => KG là Aa x aa
hạt đỏ: hoa trắng = 1:1 => KG là Bb x bb
hạt vàng: hat xanh= 1:1 => KG là Dd x dd
Vậy KG của (P) là AaBbDd x aabbdd hoặc aaBbDd x Aabbdd
AabbDd x aaBbdd hoặc aabbDd x AaBbdd
Em lâu rồi chưa ôn phần định luật Menden nên em hơi rối ạ, mong chị chỉ giáo cho ^^
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
ta có 1:1:1:1:1:1:1:1= (1:1)*(1:1)*(1:1)
cao:thấp= 1:1 => KG là Aa x aa
hạt đỏ: hoa trắng = 1:1 => KG là Bb x bb
hạt vàng: hat xanh= 1:1 => KG là Dd x dd
Vậy KG của (P) là AaBbDd x aabbdd hoặc aaBbDd x Aabbdd
AabbDd x aaBbdd hoặc aabbDd x AaBbdd
Em lâu rồi chưa ôn phần định luật Menden nên em hơi rối ạ, mong chị chỉ giáo cho ^^
Tuấn2k8Em trả lời đúng rồi em nhé
 
  • Love
Reactions: Tuấn2k8

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
24
Hà Nội
Chào em,
F1 thu được tỷ lệ kiểu hình 3:3:3:3:1:1:1:1 = (3:1). (1:1). (1:1).

Giả sử Cặp A cho tỷ lệ 3:1 --> kiểu gen P: Aa x Aa,
(1:1) = Bb x bb,
(1:1) = Dd x dd
Vì vậy kiểu gen của P là: AaBbDd x Aabbdd hoặc AabbDd x AaBbdd em nhé!

Chúc em học tốt nha!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
  • Love
Reactions: Tuấn2k8

Tuấn2k8

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2022
5
5
6
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
Top Bottom