bài tập phần hữu cơ

M

marucohamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Maruco có mí bài này hơi thắc mắc, các bạn vô giúp tớ nha
đề nè:
Câu 1. Nung nóng hỗn hợp khí X gồm 0,6 mol H2; 0,2 mol C2H2; và 0,3 mol CH3- CH= CH2, sau một thời gian được hỗn hợp khí Y. Y có tỉ khối so với H2 bằng 13,57. Tính số gam Brom trong dung dịch tối đa có thể tác dụng với Y
Câu 2. Nếu người ta sản xuất poli vinylclorua( PVC) theo sơ đồ:
C2H6= > C2H4= > C2h5Cl= > PVC
với hiệu suất mỗi phản ứng đều bằng 40%
Tính thể tích khí cần dùng để điều chế 1 tấn PVC
các bạn giải thích cụ thể giúp tớ nha
cảm ơn trước nha
p/s: ko biết câu 1 có cho đề là đktc ko nữa, hic, chắc có
 
P

puu

Maruco có mí bài này hơi thắc mắc, các bạn vô giúp tớ nha
đề nè:
Câu 1. Nung nóng hỗn hợp khí X gồm 0,6 mol H2; 0,2 mol C2H2; và 0,3 mol CH3- CH= CH2, sau một thời gian được hỗn hợp khí Y. Y có tỉ khối so với H2 bằng 13,57. Tính số gam Brom trong dung dịch tối đa có thể tác dụng với Y
Câu 2. Nếu người ta sản xuất poli vinylclorua( PVC) theo sơ đồ:
C2H6= > C2H4= > C2h5Cl= > PVC
với hiệu suất mỗi phản ứng đều bằng 40%
Tính thể tích khí cần dùng để điều chế 1 tấn PVC
các bạn giải thích cụ thể giúp tớ nha
cảm ơn trước nha
p/s: ko biết câu 1 có cho đề là đktc ko nữa, hic, chắc có



câu 1 mình nghĩ là 16
0,2 mol C2H2 chuyên thành etilen mất 0,2 mol H2
0,3 mol CH3-CH=CH2 chuyển thành ankan mất 0,3 mol H2
vậy còn dư 0,1 mol H2
nó lại td vs etilen thành etan, và etilen PƯ mất 0,1 mol
do đó còn lại 0,1 mol etilen chưa PƯ và do đó n Br2=0,1 mà m=16 g
C2H6= > C2H4= > C2h5Cl= > PVC
cau 2 muốn ra PVC thì phải là CH2=CHCl chớ
n PVC= 10^6/ 62,5 =..........
vì H mỗi PƯ = 40 % nên số mol C2H6 cần là
[TEX]10^6/62,5.(40%)^3=... \Rightarrow V =186,67.10^3 lit[/TEX]
 
M

marucohamhoc

tớ xem lại đáp án roài mừ thấy ko giống của puu lém, hic, hình như cả 2 bài luôn
puu sửa lại giúp tớ nha, hihi
các bạn khác vào làm cùng tớ luôn nha
cảm ơn trước
hic, quên mất, tội lỗi, câu 1 cái chỗ mũi tên từ C2H4= > C2H5Cl sửa lại C2H5Cl là C2H3Cl nhá, cái đề in sai, giờ mới coi lại
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Câu 1. Nung nóng hỗn hợp khí X gồm 0,6 mol H2; 0,2 mol C2H2; và 0,3 mol CH3- CH= CH2, sau một thời gian được hỗn hợp khí Y. Y có tỉ khối so với H2 bằng 13,57. Tính số gam Brom trong dung dịch tối đa có thể tác dụng với Y
[TEX]m_Y=m_X=19 (g) -> n_Y=\frac{m_Y}{M_Y}=\frac{19}{13,57 . 2}=0,7 [/TEX]

Sau phản ứng [TEX]n_{H_2}=0,7 - 0,3 - 0,2 = 0,2[/TEX]


số mol H2 phản ứng : 0,6 - 0,2 = 0,4 (mol)

[TEX]n_{Br_2}= 2n_{C_2H_2} + n_{CH_3-CH=CH_2} - 0,4 =2.0,2+0,3-0,4=0,3[/TEX]

[TEX]m_{Br_2}=48 (g)[/TEX]

Câu 2. Nếu người ta sản xuất poli vinylclorua( PVC) theo sơ đồ:
C2H6= > C2H4= > C2h3Cl= > PVC
với hiệu suất mỗi phản ứng đều bằng 40%
Tính thể tích khí cần dùng để điều chế 1 tấn PVC

bảo toàn C:

[TEX]V_{C_2H_6} =22,4.\frac{10^6}{12.2+3+35,5}.(\frac{100}{40})^3=5600(m^3)[/TEX]
câu 1 mình nghĩ là 16

0,2 mol C2H2 chuyên thành etilen mất 0,2 mol H2

0,3 mol CH3-CH=CH2 chuyển thành ankan mất 0,3 mol H2

vậy còn dư 0,1 mol H2

nó lại td vs etilen thành etan, và etilen PƯ mất 0,1 mol

do đó còn lại 0,1 mol etilen chưa PƯ và do đó n Br2=0,1 mà m=16 g
Phản ứng hiđro hóa đó diễn ra ko hoàn toàn mà bạn ! :)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Câu 2. Nếu người ta sản xuất poli vinylclorua( PVC) theo sơ đồ:
C2H6= > C2H4= > C2h5Cl= > PVC
với hiệu suất mỗi phản ứng đều bằng 40%
Tính thể tích khí cần dùng để điều chế 1 tấn PVC
các bạn giải thích cụ thể giúp tớ nha
cảm ơn trước nha
p/s: ko biết câu 1 có cho đề là đktc ko nữa, hic, chắc có
Cầu này mình làm thế này bạn xem sai chổ nào với
số mol PVC=0.016
V=0.016*100/40*100/40*100/40*22.4=5.6
Vì ở đây nói hiệu suất mỗi pư đều bằng 40%, mà có 3 pt
 
M

marucohamhoc

hic, đề câu 2 tớ lại ghi thiếu, sry nhá, acsimet làm đúng roài
câu 1 tớ làm theo cách tính số liên kết pi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom