Bài tập phần " Độ bất bão hòa". Help me

L

lexuanninh96

P

phamthimai146

1. Đốt cháy hoàn toàn x mol axit cacbonxylic E, thu được y mol CO2 và z mol H2O (với z=y-x). Cho x mol E tác dụng với NaHCO3(dư) thu được y mol CO2. Tên của E là:
A. axit fomic B. axit acrylic c. axit oxalic. D. axit adipic


Công thức E $C_nH_{2n+2-2a-2k}O_{2a}$ x mol ( a là nhóm chức và k là số liên kết pi mạch -C=C-)
mol CO2 : y = nx
mol H2O : z = x(n+1-a-k)
Từ mol CO2 - mol H2O = mol E ===> a + k = 2 (1)
==> Nếu a = 1 ==> k = 1 : axit đơn chức không no có 1 pi
==> Nếu a = 2 ==> k = 0 : axit 2 chức no

R-(COOH)a + a NaHCO3 ---> R-(COONa)a + a CO2 + H2O
x--------------------------------------------------------ax
mol CO2 : y = ax = nx ==> a = n ==> số nguyên tử C = số nhóm chức
Nếu a = n = 1 ==> X là HCOOH là axit đơn no
Nếu a = n = 2 ==> X là HOOC-COOH là axit 2 chức no : nhận ==> câu C
 
Top Bottom