Vật lí bài tập phần định luật Cu lông và hệ cân bằng

thutrangthsp

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
16
4
21
Uông Bí, Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho 6 điện tích q1=q, q2=2q, q3=3q, q4=4q, q5=5q, q6=6q, đặt tại 6 đỉnh của hình lục giác đều cạnh a. Xác định lực tác dụng lên q7 đặt tại tâm hình lục giác.

Bài 2. 4 điện tích giống ngau đặt tại 4 đỉnh của hình tứ diện đều cah a. Xác định lực tác dụng lên 1 trong 4 điện tích.

Bài 3: cho 2 quả cầu giống nhau treo vào 2 sợi dây như nhau k giãn, k dẫn điện, cách nhau 1 đoạn a/ Nếu chạm tay vào 1 quả cầu thì khoảng cách sau đó giữa chúng là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
Bài 1 + 2:
+) Tính lực điện của các điện tích tác dụng lên một điện tích được chỉ định trước
+) Vẽ hình, tổng hợp lực => tính được độ lớn của lực tổng hợp tác dụng lên điện tích được chỉ định đó

Bài 3:
Sau khi chạm tay vào 1 quả cầu thì quả cầu đó trở nên trung hòa về điện. Theo công thức Cu-lông thì lực Cu-lông tác dụng lên 2 quả cầu bằng 0 => khoảng cách giữa chúng giảm. (Do trước khi chạm tay vào thì chúng cùng dấu => đẩy nhau)
+) Trước khi chạm tay vào quả cầu: Lực Cu-lông tác dụng lên 1 quả cầu là: ...
Quả cầu đứng yên => $\vec P + \vec F + \vec T = \vec 0$
Về độ lớn: $T = \sqrt{P^2 + F^2} = \frac{P}{cos \alpha}$ với $\alpha$ là góc lệch của dây treo => tính được khoảng cách giữa quả cầu với vị trí cân bằng, gọi là d.
=> Sau khi chạm tay vào 1 quả cầu thì khoảng cách giữa 2 quả cầu là a - 2d.

Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nhé! :)
 

thutrangthsp

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
16
4
21
Uông Bí, Quảng Ninh
Về độ lớn: $T = \sqrt{P^2 + F^2} = \frac{P}{cos \alpha}$ với $\alpha$ là góc lệch của dây treo => tính được khoảng cách giữa quả cầu với vị trí cân bằng, gọi là d.
=> Sau khi chạm tay vào 1 quả cầu thì khoảng cách giữa 2 quả cầu là a - 2d.
Chỗ này em vẫn chưa rõ, anh giải thích hộ e với
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
Cho mình hỏi là tại sao lực Cu-lông tác dụng lên 2 quả cầu bằng 0.
Bạn sử dụng công thức lực Cu-lông nhé! 1 quả cầu có điện tích bằng 0 thì lực Cu-lông sẽ bằng 0

Về độ lớn: $T = \sqrt{P^2 + F^2} = \frac{P}{cos \alpha}$ với $\alpha$ là góc lệch của dây treo => tính được khoảng cách giữa quả cầu với vị trí cân bằng, gọi là d.
=> Sau khi chạm tay vào 1 quả cầu thì khoảng cách giữa 2 quả cầu là a - 2d.
Chỗ này em vẫn chưa rõ, anh giải thích hộ e với
Mình minh họa một quả cầu thôi nhé!Chưa có tên.png
Để quả cầu cân bằng thì $\vec P + \vec F + \vec T = \vec 0$
Bạn vẽ hợp lực của $\vec P$ và $\vec F$ ra, gọi là $\vec {T'}$ với độ lớn $T' = T$
Dựa vào $T'$, bạn sẽ có được những biểu thức của mình bên trên. Vì 2 quả cầu giống hệt nhau nên khoảng cách giữa quả cầu với VTCB là như nhau => khoảng cách phải trừ đi 2d. :)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
d tính dựa vào chiều dài l của dây treo. đề bài không cho số liệu nên chỉ có thể viết được dạng tổng quát $d = l.sin \alpha$ thôi bạn ạ!
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom