Bài tập phần bảo toàn nguyên tố

B

baby_dt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy và các bạn giúp em bài này với ạ.


Câu 1.Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđrô đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y.Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dich NH3 thu được 12gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam Brôm và còn lại khí Z.Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2(đktc) và 4,5g nước.Giá trị của V là:
A.5,6lít B.13,44lít C.11,2lít D.8,96lít

(câu 5 trong bài tập tự luyện của thầy Ngọc)


Câu 2.Đun nóng 7,6g hỗn hợp A gồm C2H2, C2H4, và H2 trong bình kín với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B, dẫn sản phẩm cháy thu được lần lượt qua bình I đựng H2SO4 đặc, bình II đựng Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình I tăng 14,4g. Khối lượng tăng lên ở bình II là:
A.6,0g B.9,6g C.35,2g D.22,0g

(câu 6 trong bài tập tư luyện của thầy Ngọc)



Câu 3.Đốt cháy hoàn toàn 1,608 chất hữu cơ A chỉ thu được 1,272g Na2CO3 và 0,528g CO2. Cho A tác dụng với dung dịch HCl thì thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của A?

(câu 16 trong bài tập tự luyện của thầy Ngọc)


Câu 4.hỗn hợp A gồm 2 rượu. Thực hiện phản ứng ete hoá hỗn hợp A, thu được hỗn hợp gồm 3 ete đơn chức. lấy 0,1 mol 1 trong 3 ete này đem đốt cháy rồi cho sản phẩm cháy này hấp thụ vào bình đựng dung dịch nược vôi có hoà tan 0,3 mol Ca(OH)2. Khối lượng bình tăng 24,8g. Lọc kết tủa trong 2 bình, đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10g kết tủa nữa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tìm 2 rượu trong hỗn hợp A?
(câu 22 trong bài tập tự luyênh của thầy Ngọc)


Mong thầy và các bạn giúp đỡ:)
 
G

girlbuon10594

Câu 3: Vì pu đốt cháy không cho sản phẩm chứa H nên chất hữu cơ A không chứa H trong phân tử.

Vì A td với HCl cho 1 acid hữu cơ 2 lần acid B CT có dạng: HOOC-R-COOH \Rightarrow muối A là muối đinatri. Do A ko chứa H nên R=0 \Rightarrow A là NaOOC-COONa.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 2: [TEX]m_H=(14,4:18).2=1,6g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_C=6g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_C=0,5[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{CO_2}=22g[/TEX]
 
Top Bottom