bài tập phần bảo toàn khối lượng

L

laonama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mấy bài tập này cái mọi người.Nhớ giải chi tiết giúp nhé:

1.Cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16 gam CuO. Nồng độ của dung dịch muối thu được là
A. 15,09 %. B. 7,045%. C. 30,18 % D. 21,25%.

2.
Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp gồm axit axetic, phenol và axit benzoic cần dùng 600 ml dung dịch NaOH 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được hỗn hợp chất rắn khan có khối lượng là
A. 8,64 gam. B. 6,84 gam. C. 4,90 gam. D. 6,80 gam.
3.
Khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3,36 lít H2. Hoà tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít H2. Thể tích khí đều đo ở đktc. Công thức của oxit trên là
A. Cr2O3. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeO
4.
Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam
 
P

poca9x

1/ CuO + H2SO4 ----> CuSO4 +H2O
0,2 0,2 0,2
mH2SO4 =0,2x98=19,6--->mdd H2SO4=196 ---> mdd = 196+16=212
C% cua CuSO4=(0,2x160):212=15,09% -->A
 
P

poca9x

2/ ta suy luận rất đơn giản thế này thôi vì tất cả các axit đều là axit đơn chức nên 1mol Na vào thì 1 mol H ra => ta có
m muối = 5,48+ 0,1x0,6x23 -0,1x0,6x1=6,8 ---> D
 
P

poca9x

3/ bài 3 chỉ có cách làm mò rồi thay thử vào điều kiện bài toán là nhanh nhất thôi bạn ạ :)) mình ra là Fe2O3
 
P

poca9x

nNa=9,2/23=0,4----> Na+H2O---> NaOH +0,5H2
0,4 0,4
nFe2(SO4)3=0,16x0,125=0,02, nAl2(SO4)3=0,16x0,25=0,04
6NaOH + Al2S(SO4)3----> 2Al(OH)3 +3Na2SO4
0,24 0,04 0,08
6NaOH + Fe2(SO4)3----> 2 Fe(OH)3 + 3Na2SO4
0,12 0,02 0,04
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 +2H2O
0,04 0,04
nAl(OH)3 = 0,04 ---> nAl2O3 =0,02
nFe(OH)3=0,04----> nFe2O3=0,02
---> m=5,24
cái thứ tự pu này mình cug k chắc lắm nhưng mình làm theo hương này thấy ra còn theo thứ tự pu khác thấy số lẻ lắm :( chả bít đúng hay sai :(
 
Top Bottom