Sinh 10 Bài tập phân bào : Nguyên phân - Giảm phân

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gà: 2n=78. 1TB sinh dục sơ khai đực và 1 TB sinh dục sơ khai cái đều nguyên phân liên tiếp 5 lần. Các TB con đều chuyển sang vùng sinh trưởng và qua vùng chín giảm phân bình thường.
a. Xác định số lượng giao tử đực và cái được tạo thành.
b, Tính số lượng NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử. (Mấy câu này dễ ẹc)
c. Tính số NST và số thoi phân bào bị tiêu biến trong quá trình giảm phân ở TB sinh dục sơ khai cái.
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,256
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Gà: 2n=78. 1TB sinh dục sơ khai đực và 1 TB sinh dục sơ khai cái đều nguyên phân liên tiếp 5 lần. Các TB con đều chuyển sang vùng sinh trưởng và qua vùng chín giảm phân bình thường.
a. Xác định số lượng giao tử đực và cái được tạo thành.
b, Tính số lượng NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử. (Mấy câu này dễ ẹc)
c. Tính số NST và số thoi phân bào bị tiêu biến trong quá trình giảm phân ở TB sinh dục sơ khai cái.
a) Số lượng TB con đực = Số lượng TB con cái= [tex]2^{5}=32[/tex]
=> Số lượng giao tử đực= 32 x 4= 128(giao tử)
Số lượng giao tử cái=32 (giao tử)
b) Số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử:
[tex]2n.(2^{5}-1).2 +2.2n.2^{5}=78.31.2+2.78.32=9828(NST)[/tex]
c) Số NST bị tiêu biến trong quá trình giảm phân ở TB sinh dục sơ khai cái = Số NST đơn trong các thể định hướng= [tex]3.2^{5}.n=3.32.39=3744(NST)[/tex]
Số thoi phân bào bị tiêu biến trong quá trình giảm phân ở TB sinh dục sơ khai cái: [tex]2^{5}.3=96[/tex] (thoi)
 
  • Like
Reactions: ha_duong21
Top Bottom