Bài tập phần ancol

M

marucohamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Maruco có bài này hơi thắc mắc, các bạn giúp maruco nha
đề nè:
Hỗn hợp A chứa 3 ancol đơn chức X, Y, Z, là đồng đẳng kế tiếp( X< Y<Z). Đốt cháy 1 mol A thu được 2,01 mol CO2. Oxi hóa 4,614 gam A bằng CuO được dung dịch B. Cho B tác dụng hết với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư được 0,202 mol Ag. CTPT của X, Y, Z lần luợt là ( biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn):
A. C2H5OH, C3H7OH, C4H9OH
B. C2H3OH, C3H5OH, C4H7OH
C. C2H4( OH) 2, C3H6( OH) 2, C4H8( OH) 2
D. CH3OH, C2H5OH, C3H7OH
( hic, cái đề dài quá, nhìn mừ sợ)
các bạn giải thích cụ thể giùm Maruco nhá, hì
cảm ơn trước nha
 
T

thanhduc20100

Maruco có bài này hơi thắc mắc, các bạn giúp maruco nha
đề nè:
Hỗn hợp A chứa 3 ancol đơn chức X, Y, Z, là đồng đẳng kế tiếp( X< Y<Z). Đốt cháy 1 mol A thu được 2,01 mol CO2. Oxi hóa 4,614 gam A bằng CuO được dung dịch B. Cho B tác dụng hết với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư được 0,202 mol Ag. CTPT của X, Y, Z lần luợt là ( biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn):
A. C2H5OH, C3H7OH, C4H9OH
B. C2H3OH, C3H5OH, C4H7OH
C. C2H4( OH) 2, C3H6( OH) 2, C4H8( OH) 2
D. CH3OH, C2H5OH, C3H7OH
( hic, cái đề dài quá, nhìn mừ sợ)
các bạn giải thích cụ thể giùm Maruco nhá, hì
cảm ơn trước nha
Mình giải thế này bạn xem dung không
Đầu tiên loại C vì rượu bậc 2 tác dụng CuO ra xeton
Đáp án B loại vì C2H3OH rượu không no sẽ tách H2O ra adehit
Gọi công thức chung của rượu là: CnH2n+1OH------->nCO2
1<---------------->2.01
n=2.01--->C2.01H5.02OH
số mol rươu =4.614/46.14=0.1--->số mol adehit=0.1
Giả sữ không có HCHO
rươu------------>2Ag
0.1<------------>0.202
không băng nhau nên TH này loại, nên trong rượu có chưa CH3OH
Mình hay nhầm bạn xem kỉ vào
 
Top Bottom