Sinh 9 Bài tập phả hệ

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Chào em anh sẽ hướng dẫn em nha!
Câu a)
- Nguyên nhân thoái hóa giống, em nhấp link vào xem bài viết của chị Chi nhé ! https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-9-thoai-hoa-giong.666078/#post-3371570
- Biện pháp khắc phục thoái hóa giống: Chọn giống có độ thuần tốt, có nguồn gốc rõ ràng, tên giống, cơ quan sản xuất, hạn sử dụng, người sản xuất phải ghi rõ ràng để có điều kiện kiểm tra lại khi giống không đạt yêu cầu. Cách khắc phục nhanh nhất là thực hiện phép lai khác dòng.

Câu b) - Xét cặp vợ (5) và chồng (6) đều có KH là không bị bệnh nhưng sinh ra con trai (9) bị bệnh.
=> Tính trạng bình thường trội so với tính trạng bị bệnh.
Quy ước: A- Bình thường; a- bị bệnh
- Cặp vợ (1) bị bệnh và chồng (2) bình thường sinh con trai (3) bình thường và con gái (4) bị bệnh. Nếu alen mang bệnh nằm trên NST giới tính X thì người con trai sẽ bị bệnh. Nếu alen nằm trên NST giới tính Y thì chắc chắn không có người phụ nữ bị bệnh => Alen nằm trên NST thường.
- Người phụ nữ (1) , người phụ nữ (4) và người con trai (9) bị bệnh có KG aa.
- Người con trai số 9 nhận từ mỗi ba mẹ 1 alen a => Người phụ nữ (5) và người đàn ông (6) có KG Aa.
- Con gái (8) của cặp vợ chồng (5), (6) có thể mang KG AA cũng có thể mang KG Aa.
- Người phụ nữ (4) KG aa nhận từ bố và mẹ (2) và (1) mỗi người 1 alen a.
=> Người đàn ông (2)mang KG Aa.
- Người con trai số (7) mang KH bình thường nhận từ mẹ (4) 1 alen a => Người con trai có KG : Aa
=> Người đàn ông số 3 có thể có KG Aa hoặc AA.
* Xác suất KG của người phụ nữ (8) là : 1/3 AA: 2/3 Aa
Ta có: (1/3 AA:2/3 Aa) x Aa= 2/6 AA: 3/6 Aa:1/6 aa
=> Xác suất cặp vợ chồng này sinh được người con (10) không mang alen gây câm điếc bẩm sinh là 2/6 tức 1/3
-----
Xong rồi.
Em xem có gì không hiểu thì hỏi lại anh nhé! Anh sẽ giúp em ^^
----
Anh tính dò trên diễn đàn có tài liệu phả hệ không mà chả thấy mô, hichic, em đọc bài mà không hiểu hỏi lại anh. Cần tài liệu cứ hú anh, anh với em cùng tìm nha , chài zố :D
 

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
Chào em anh sẽ hướng dẫn em nha!
Câu a)
- Nguyên nhân thoái hóa giống, em nhấp link vào xem bài viết của chị Chi nhé ! https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-9-thoai-hoa-giong.666078/#post-3371570
- Biện pháp khắc phục thoái hóa giống: Chọn giống có độ thuần tốt, có nguồn gốc rõ ràng, tên giống, cơ quan sản xuất, hạn sử dụng, người sản xuất phải ghi rõ ràng để có điều kiện kiểm tra lại khi giống không đạt yêu cầu. Cách khắc phục nhanh nhất là thực hiện phép lai khác dòng.

Câu b) - Xét cặp vợ (5) và chồng (6) đều có KH là không bị bệnh nhưng sinh ra con trai (9) bị bệnh.
=> Tính trạng bình thường trội so với tính trạng bị bệnh.
Quy ước: A- Bình thường; a- bị bệnh
- Cặp vợ (1) bị bệnh và chồng (2) bình thường sinh con trai (3) bình thường và con gái (4) bị bệnh. Nếu alen mang bệnh nằm trên NST giới tính X thì người con trai sẽ bị bệnh. Nếu alen nằm trên NST giới tính Y thì chắc chắn không có người phụ nữ bị bệnh => Alen nằm trên NST thường.
- Người phụ nữ (1) , người phụ nữ (4) và người con trai (9) bị bệnh có KG aa.
- Người con trai số 9 nhận từ mỗi ba mẹ 1 alen a => Người phụ nữ (5) và người đàn ông (6) có KG Aa.
- Con gái (8) của cặp vợ chồng (5), (6) có thể mang KG AA cũng có thể mang KG Aa.
- Người phụ nữ (4) KG aa nhận từ bố và mẹ (2) và (1) mỗi người 1 alen a.
=> Người đàn ông (2)mang KG Aa.
- Người con trai số (7) mang KH bình thường nhận từ mẹ (4) 1 alen a => Người con trai có KG : Aa
=> Người đàn ông số 3 có thể có KG Aa hoặc AA.
* Xác suất KG của người phụ nữ (8) là : 1/3 AA: 2/3 Aa
Ta có: (1/3 AA:2/3 Aa) x Aa= 2/6 AA: 3/6 Aa:1/6 aa
=> Xác suất cặp vợ chồng này sinh được người con (10) không mang alen gây câm điếc bẩm sinh là 2/6 tức 1/3
-----
Xong rồi.
Em xem có gì không hiểu thì hỏi lại anh nhé! Anh sẽ giúp em ^^
----
Anh tính dò trên diễn đàn có tài liệu phả hệ không mà chả thấy mô, hichic, em đọc bài mà không hiểu hỏi lại anh. Cần tài liệu cứ hú anh, anh với em cùng tìm nha , chài zố :D
Anh ơi cho em hỏi: làm sao để từ đây (1/3 AA:2/3 Aa) x Aa ra được đây 2/6 AA: 3/6 Aa:1/6 aa ạ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh ơi cho em hỏi: làm sao để từ đây (1/3 AA:2/3 Aa) x Aa ra được đây 2/6 AA: 3/6 Aa:1/6 aa ạ?
1/3 AA cho 1 giao tử A tỉ lệ 1/3
2/3 Aa cho 2 giao tử A và a tỉ lệ bằng nhau, mỗi loại giao tử có tỉ lệ 1/3
-> Tổng kết ở bên này được 2/3 giao tử A và 1/3 giao tử a.

* Aa thì cho 2 giao tử A và a , mỗi giao tử tỉ lệ 1/2.
Lai lại thì ta được :
AA= 2/3 A x 1/2 A= 2/6 AA
Aa= (2/3 A x 1/2 a) + ( 1/3A x 1/2a)= 3/6Aa
aa=1/3 a x 1/2 a= 1/6aa

Em xem đây là cách làm. Em xem không hiểu chỗ nào hỏi anh nha em ^^
 

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
1/3 AA cho 1 giao tử A tỉ lệ 1/3
2/3 Aa cho 2 giao tử A và a tỉ lệ bằng nhau, mỗi loại giao tử có tỉ lệ 1/3
-> Tổng kết ở bên này được 2/3 giao tử A và 1/3 giao tử a.

* Aa thì cho 2 giao tử A và a , mỗi giao tử tỉ lệ 1/2.
Lai lại thì ta được :
AA= 2/3 A x 1/2 A= 2/6 AA
Aa= (2/3 A x 1/2 a) + ( 1/3A x 1/2a)= 3/6Aa
aa=1/3 a x 1/2 a= 1/6aa

Em xem đây là cách làm. Em xem không hiểu chỗ nào hỏi anh nha em ^^
Anh ơi ở chỗ: Aa= (2/3 A x 1/2 a) + ( 1/3A x 1/2a)= 3/6Aa thì đoạn ''(2/3 A x 1/2 a)'' tức là lấy 2/3 giao tử A ở phần trên x với 1/2 giao tử a ở phần dưới có đúng không ạ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh ơi ở chỗ: Aa= (2/3 A x 1/2 a) + ( 1/3A x 1/2a)= 3/6Aa thì đoạn ''(2/3 A x 1/2 a)'' tức là lấy 2/3 giao tử A ở phần trên x với 1/2 giao tử a ở phần dưới có đúng không ạ?
2/3 chỗ anh ghi "tổng kết bên này" á em
1/2 chỗ lấy Aa thì giao tử a chiếm 1/2 á em
Không hiểu hỏi lại anh nha em
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Anh ơi ở chỗ: Aa= (2/3 A x 1/2 a) + ( 1/3A x 1/2a)= 3/6Aa thì đoạn ''(2/3 A x 1/2 a)'' tức là lấy 2/3 giao tử A ở phần trên x với 1/2 giao tử a ở phần dưới có đúng không ạ?
bạn có thể tham khảo thêm cách tính giao tử trong sơ đồ phả hệ
1/3 AA cho 1 giao tử A tỉ lệ 1/3
2/3 Aa cho 2 giao tử A và a tỉ lệ bằng nhau, mỗi loại giao tử có tỉ lệ 1/3
-> Tổng kết ở bên này được 2/3 giao tử A và 1/3 giao tử a.

* Aa thì cho 2 giao tử A và a , mỗi giao tử tỉ lệ 1/2.
Lai lại thì ta được :
AA= 2/3 A x 1/2 A= 2/6 AA
Aa= (2/3 A x 1/2 a) + ( 1/3A x 1/2a)= 3/6Aa
aa=1/3 a x 1/2 a= 1/6aa

Em xem đây là cách làm. Em xem không hiểu chỗ nào hỏi anh nha em ^^
em thấy nhân cả 3 cái vào không cần thiết lắm thì phải anh ạ!tính được tỉ lệ giao tử rồi thì nhân nó vào với nhau thôi chứ cần gì nhân cả vào cho nó phiền phức ạ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
bạn có thể tham khảo thêm cách tính giao tử trong sơ đồ phả hệ

em thấy nhân cả 3 cái vào không cần thiết lắm thì phải anh ạ!tính được tỉ lệ giao tử rồi thì nhân nó vào với nhau thôi chứ cần gì nhân cả vào cho nó phiền phức ạ?
Nhưng mà những bạn mới anh phải giải thích ra như vậy, ví dụ nhân 3 cái hay nhân 2 cái đôi rất khó và dễ rối á em
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Dạ em hiểu rồi, vậy còn đoạn sau là ''( 1/3A x 1/2a)'' thì lấy ở chỗ nào vậy anh?
2/3 Aa cho 2 loại giao tử bằng nhau là a=A = 1/3 ( bằng một nửa của 2/3)
-> Giao tử A =1/3
kG Aa ở cái kia cũng có 2 loại giao tử A và a, mỗi giao tử có tỉ lệ 1/2. Nên tỉ lệ giao tử a ở đây là 1/2
Và em có (1/3 A x 1/2 a)
Em có vẻ không hiểu cách này lắm hả em.
Em lướt lên trên xem bài đăng của @Vũ Lan Anh , xem video hướng dẫn
Có gì không hiểu hỏi lại anh nha em.
 
Top Bottom