bài tập phả hệ

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người tính trạng nhóm máu A,B,O do 1 gen có 3 alen IA,IB,IO quy định.Trong 1 quần thể cân bằng di truyền có 25% người nhóm máu A, 39% người mang nhóm máu B.Một cặp vợ chồn đều có nhóm A sinh 1 người con, xác xuất để người con này mang nhóm máu giống bố mẹ?
 
N

ngocsangnam12

tính được $\left\{\begin{matrix} I^{A}=0,2 & & & \\ I^{B}=0,3 & & & \\ I^{O} =0,5& & & \end{matrix}\right.$

để tìm ng con có nhóm máu A giống bố mẹ rất nhiều trường hợp nên ta đơn giản tính xác suất ng con có nhóm máu O khác bme( chỉ có 1 TH) : $I^{A}I^{O} x I^{A}I^{O}$ --> 0,25 IoIo

Xác suất bố mẹ có KG trên là $\frac{2.0,2.0,5}{2.0,2.0,5+0,2^{2}}=\frac{5}{6}$

--> Xác suất sinh con máu A = $1-(\frac{5}{6}.\frac{5}{6}.\frac{1}{4})=\frac{119}{144}$
 
Top Bottom