Hóa 11 bài tập pH

HCMUT K21

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
278
195
119
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) trộn 100ml dd NaOH có pH=12 với 100ml dd H2SO4 thu được dung dịch có pH=2. Tính Cm của dd H2SO4 ban đầu
2) tính thể tích dd NaOH 1,8M cần cho vào 0,5l dd H2SO4 1M để thu được dung dịch có pH = 13(coi H2SO4 điện li hòa toàn cả 2 nấc)
3) trộn 250ml dd chưa đông thời HCL 0,08 M và H2SO4 0,01M với 250ml dd Ba(OH)2 có nồng độ x mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=12. Hãy tính m và x?
 
Last edited:

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
1) trộn 100ml dd NaOH có pH=12 với 100ml dd H2SO4 thu được dung dịch có pH=2. Tính Cm của dd H2SO4 ban đầu
2) tính thể tích dd NaOH 1,8M cần cho vào 0,5l dd H2SO4 1M để thu được dung dịch có pH = 13(coi H2SO4 điện li hòa toàn cả 2 nấc)
3) trộn 250ml dd chưa đông thời HCL 0,08 M và H2SO4 0,01M với 250ml dd Ba(OH)2 có nồng độ x mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=12. Hãy tính m và x?
1. $n_{OH^-}=0,1.10^{-2}=10^{-3}(mol)$
Dung dịch thu được có pH=2 $\Rightarrow$ Dung dịch có tính axit, $[H^+]$ dư. $n_{H^+}=10^{-2}.0,2=2.10^{-3}(mol)$
Từ đó suy ra nồng độ $[H^+]$ của dung dịch $H_2SO_4$ phải là $2.10^{-3}+10^{-3}=3.10^{-3}(mol)$
$\Rightarrow C_{M_{H_2SO_4}}=\frac{3.10^{-3} : 2}{0,1}=0,015(M)$
 

HCMUT K21

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
278
195
119
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Nguyễn Huệ
1. $n_{OH^-}=0,1.10^{-2}=10^{-3}(mol)$
Dung dịch thu được có pH=2 $\Rightarrow$ Dung dịch có tính axit, $[H^+]$ dư. $n_{H^+}=10^{-2}.0,2=2.10^{-3}(mol)$
Từ đó suy ra nồng độ $[H^+]$ của dung dịch $H_2SO_4$ phải là $2.10^{-3}+10^{-3}=3.10^{-3}(mol)$
$\Rightarrow C_{M_{H_2SO_4}}=\frac{3.10^{-3} : 2}{0,1}=0,015(M)$
bạn cố giúp mình 2 câu cuối nữa nha
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
1) trộn 100ml dd NaOH có pH=12 với 100ml dd H2SO4 thu được dung dịch có pH=2. Tính Cm của dd H2SO4 ban đầu
2) tính thể tích dd NaOH 1,8M cần cho vào 0,5l dd H2SO4 1M để thu được dung dịch có pH = 13(coi H2SO4 điện li hòa toàn cả 2 nấc)
3) trộn 250ml dd chưa đông thời HCL 0,08 M và H2SO4 0,01M với 250ml dd Ba(OH)2 có nồng độ x mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=12. Hãy tính m và x?
2. Gọi x là thể tích của dd $NaOH$. $n_{OH^-}=1,8x(mol) \\
n_{H^+}=0,5.1.2=1(mol)$
Dung dịch thu được có pH=13 $\Rightarrow [OH^-]=10^{-1}(M)$. Dung dịch có tính bazơ, $[OH^-]$ dư.
$\Rightarrow n_{OH^-} - n_{H^+} = n_{OH^-_d} \\
\\
\Leftrightarrow 1,8x-1=(x+0,5).10^{-1} \\
\\
\Leftrightarrow x=0,6176(l)$

1) trộn 100ml dd NaOH có pH=12 với 100ml dd H2SO4 thu được dung dịch có pH=2. Tính Cm của dd H2SO4 ban đầu
2) tính thể tích dd NaOH 1,8M cần cho vào 0,5l dd H2SO4 1M để thu được dung dịch có pH = 13(coi H2SO4 điện li hòa toàn cả 2 nấc)
3) trộn 250ml dd chưa đông thời HCL 0,08 M và H2SO4 0,01M với 250ml dd Ba(OH)2 có nồng độ x mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=12. Hãy tính m và x?
3. $n_{H^+}=0,25.(0,08+0,01.2)=0,025(mol) \\
n_{SO_4^{2-}}=0,01.0,25=0,0025(mol) \\
pH=12 \Rightarrow [OH^-_d]=10^{-2}(M) \\
\Rightarrow n_{OH^-_d}=10^{-2}.0,5=5.10^{-3}(mol) \\
n_{OH^-}=n_{OH^-_d}+n_{H^+}=5.10^-3+0,025=0,03(mol) \\
\Rightarrow n_{Ba(OH)_2}=0,03:2=0,015(mol) \Rightarrow x=\frac{0,015}{0,25}=0,06(M)$
Viết PT: $Ba^{2+}+SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$, ta thấy $n_{SO_4}^{2-}<n_{Ba}^{2+} \Rightarrow n_{BaSO_4}=n_{SO_4}^{2-}.233=0,5825(g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom