Bài tập pH

P

popstar1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho độ điện li của axit HA 2M là 0.95%.tính hang số phân li của axit

2. Hòa tan 4.83g $AlCl_3$ ngâm vào nước đượcđung dịch Y. Y tác dung vừa đủ với 10.2g dung dịch $AgNO_3$. Tìm công thức của muối.

3. Dung dịch HCl và dung dịch $CH_3COOH$ có cùng nồng độ mol/l, pH của 2 dung dịch tương ứng là x,y.Tìm mối quan hệ giữa x,y ( giả thiết rằng cứ 100 phân tử $CH_3COOH$ thì có 1 phân tử điện li)

4. Tính pH của dung dịch $NH_3$ 0,1M có 1% bazo bị phân li.

5. Cần phải lấy dung dịch axit có pH=5 và dung dịch bazo có pH=9 theo tỉ lệ nào để được dung dịch có pH=6.

6. Dung dịch $CH_3COOH$ 0.6% có $D=1g/cm^3$ , độ điện li anphal là 1%. Tính nồng độ $H^+$ trong dung dịch
 
T

tyn_nguyket

hóa

1.Cho độ điện li của axit HA 2M là 0.95%.tính hang số phân li của axit

2. Hòa tan 4.83g $AlCl_3$ ngâm vào nước đượcđung dịch Y. Y tác dung vừa đủ với 10.2g dung dịch $AgNO_3$. Tìm công thức của muối.

3. Dung dịch HCl và dung dịch $CH_3COOH$ có cùng nồng độ mol/l, pH của 2 dung dịch tương ứng là x,y.Tìm mối quan hệ giữa x,y ( giả thiết rằng cứ 100 phân tử $CH_3COOH$ thì có 1 phân tử điện li)

4. Tính pH của dung dịch $NH_3$ 0,1M có 1% bazo bị phân li.

5. Cần phải lấy dung dịch axit có pH=5 và dung dịch bazo có pH=9 theo tỉ lệ nào để được dung dịch có pH=6.

6. Dung dịch $CH_3COOH$ 0.6% có $D=1g/cm^3$ , độ điện li anphal là 1%. Tính nồng độ $H^+$ trong dung dịch

1,$HA <------> H^+ + A^-$
bd 2 ___________0____0
cb 2-x ____________x ____x
$\frac{x}{2} = 95.10^-3$
\Rightarrow $x = 0,019$ \Rightarrow $K_a = 1,82.10^-4$

3,$HCl ---> H^+ + Cl^-$
$10^-x$ _$10^-x$
$CH_3COOH ----> CH_3COO^- + H^+$
$10^-x$ ______ __________ $0,01.10^-x = 10^-y$
\Rightarrow $10^-x = \frac{10^-y}{0,01}$
\Rightarrow $y = x+2$

4, $NH_3 + H_2O <---> NH_4^+ + OH^- $
bd 0,1 ____________ 0 ______ 0
pli 0,001 __________ 0,001 ____0,001
cb 0,099 ___________0,001 ____ 0,001
\Rightarrow $[OH^-] =0,001$ \Rightarrow $pH = 11$

5, gọi thể tích dung dịch có pH = 5 là $V_1$
\Rightarrow $n_H+ = 10^-5.V_1$
gọi dd có pH = 9 là $V_2$
\Rightarrow$n_OH- = 10^-5.V_2$
$H^+ + OH^- ----> H_2O$
Sau pản ứng thu được pH = 6 --> $H^+$ dư, $OH^-$ hết
\Rightarrow$\frac{10^-5.V_1 - 10^-5.V_2}{V_1+V_2} = 10^-6$
\Leftrightarrow$\frac{V_1}{V_2}=\frac{11}{9} $
 
Top Bottom