bài tập pH

T

trungduc2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1 dd X gồm: NH4+ 0,1M và NH3 0,1 M (biết rằng hằng số điện ly của NH4+ K=5.10^-10)
Giá trị pH của X là?
Bài 2: Để trung hoà hoàn toàn 50ml hhX gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20ml NaOH 0,3M. Cô cạn dd sau khi trung hoà thu đc 0,381 g hh muối khô.Tính nồng độ của mỗi axit và pH của hh X
 
N

nhoc_maruko9x

Bài 1: Cho 1 dd X gồm: NH4+ 0,1M và NH3 0,1 M (biết rằng hằng số điện ly của NH4+ K=5.10^-10)
Giá trị pH của X là?
[tex]NH_4^+ \Leftrightarrow NH_3 + H^+[/tex]

Gọi x là [tex][H^+][/tex] lúc cân bằng [tex]\Rightarrow [NH_4^+] = 0.1 - x;\tex{ }[NH_3] = 0.1+x[/tex]

[tex]\Rightarrow \fr{x(0.1+x)}{0.1-x} = 5.10^{-10} \Rightarrow x = 4,9995.10^{-10}[/tex]

[tex]\Rightarrow pH = 9.3[/tex]

Bài 2: Để trung hoà hoàn toàn 50ml hhX gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20ml NaOH 0,3M. Cô cạn dd sau khi trung hoà thu đc 0,381 g hh muối khô.Tính nồng độ của mỗi axit và pH của hh X
Từ khối lượng muối và mol [tex]Na^+ \Rightarrow n_{Cl^-} = 0.00564;\tex{ }n_{SO_4^{2-}} = 0.00036[/tex]

[tex]\Rightarrow [HCl] = 0.1128;\tex{ }[H_2SO_4] = 0.0072[/tex]

pH = 0.9
 
L

lovee_11

bài 2 bạn tính sao mà ra kq thế
nCl-=x ,n(SO4)2-=y
hệ 35,5x+96y=0,243
x+2y=0,006
=>kq
P/s: hận bạn vô cùng:((
 
Top Bottom