Bài tập pH của dung dịch - Khóa hóa học 11 thầy Vũ Khắc Ngọc

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!

Trong topic này, các em cùng thử sức với một số bài tập trong tài liệu "Bài tập tự luyện" của bài giảng "Bài 4. pH của dung dịch" thuộc khóa Hóa học 11 - Thầy Vũ Khắc Ngọc nhé. (Khóa Hóa học 11 - Thầy Vũ Khắc Ngọc không chỉ giúp các em củng cố nội dung kiến thức trọng tâm cơ bản của hóa 11, mà còn giúp các em rèn luyện kiến thức và kỹ năng ôn thi đại học thuộc phần kiến thức hóa 11).

Câu 1: Dung dịch HCl và dung dịch CH3COOH có cùng nồng độ mol/l, pH của hai dung dịch tương ứng là x và y. Quan hệ giữa x và y là (giả thiết, cứ 100 phân tử CH3COOH thì có 1 phân tử điện li)
A. y = 100x....... B. y = x – 2......... C. y = 2x. ..........D. y = x + 2.
Câu 2: Cho dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M. Biết ở 25^0C, Ka của CH3COOH là 1,75.10-5 và bỏ qua sự phân li của nước. Giá trị pH của dung dịch X ở 250C là
A. 1,00......... B. 4,24........... C. 2,88............ D. 4,76.
Câu 3: Dung dịch X gồm CH3COOH 1M (Ka=1,75.10^-5) và HCl 0,001M. Giá trị pH của dung dịch X là
A. 1,77........... B. 2,33............ C. 2,43.......... D. 2,55.
 
P

p3nh0ctapy3u

Câu 2: Cho dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M. Biết ở 25^0C, Ka của CH3COOH là 1,75.10-5 và bỏ qua sự phân li của nước. Giá trị pH của dung dịch X ở 250C là
A. 1,00......... B. 4,24........... C. 2,88............ D. 4,76.
.............CH3COONa~~~~~> (CH3COO-) + Na+
(M) 0,1.........................0,1..............0,1
....................CH3COOH~~~~~>(CH3COO-) + H+
ban đầu(M)........0,1.
phân li .............0,1x....................................0,1x.......0,1x
sau phân li 0,1(1-x).......................0,1(1+x).................0,1x
Ka= 0,1x.[0,1(1+x)] / 0,1(1-x) =1,75.10-5
Do Ka rất nhỏ ~> [H+]=1,75.10^-5
~~~> ph= 4,76 ~~~> Chọn D
Câu 3: Dung dịch X gồm CH3COOH 1M (Ka=1,75.10^-5) và HCl 0,001M. Giá trị pH của dung dịch X là
A. 1,77........... B. 2,33............ C. 2,43.......... D. 2,55.
...............CH3COOH~~~~~>(CH3COO-) + H+
Cân bằng 1-x............................x...................x
HCl~~~> H+ + Cl-
Có x^2 /(1-x )=1,75.10^-5 ~~> pH=2,33 ~~~> Chọn B
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Câu 1: DÙng phương pháp tự chọn lượng chất cho nồng độ cả 2 axit =1M
=> x=0 ; y=2 => y=x+2 => D
 
H

hungthuyyyy

dung dịch X gồm ch3cooh 0,03M và ch3coona 0,01M ka của ch3cooh là 1,75.10^-5 bỏ qua phân li của nước giá trị ph của X la
 
T

thupham22011998

$CH_3COOH<-->CH_3COO^-+H^+$
Ban đầu: $0,03............0,01$
Phản ứn: $x..............x............x$
Sau pư: $0,03-x......0,01+x.........x$

ka của ch3cooh là 1,75.10^-5

[TEX]\Rightarrow \frac{(0,01+x).x}{0,03-x}=1,75.10^-5[/TEX]

-->$x=.. -->pH$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom