Hóa 12 Bài tập peptit

JoyJun

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
52
21
26
Sóc Trăng
NTMK
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2018-10-30 20.57.30.jpg
Câu 30 đến 34

1. Amino axit có 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH td vừa hết với 0.2 mol NaOH cho ddY. Cho HCl dư vào Y sau đó làm khô thu 3.68g Z. X là??

2. Đốt 7.7g hchc có công thức trùng với ctđg nhất đc 6.3g nước, 4.48l CO2 1.12l N2. Z td NaOH nóng được khí Z. Z làm xanh quỳ tím ẩm và đốt cháy Z thu đc sp làm đục nước vôi trong.
Z là ??

3. Cho amino axit chỉ chứa 1 nhóm NH2 và COOH. 18.12g X td KOH đc 22.68g muối. Hỏi công thức amino axit đó?
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
@JoyJun

Câu 30
Mol A = 28,48/89 = 0,32
Mol A-A = 32/160 = 0,2
Mol A-A-A = 27,72/231 = 0,12
Gọi a là mol A-A-A-A => phân tử lượng = 302
Bảo toàn mol N : 4a = 0,32 + 2*0,2 + 3*0,12 => a = 0,3
=> m = 302*0,3 = 90,6 => câu A

Câu 31
A: CnH2n+1O2N =>
Từ %mN => M = 14n + 47 = 14/0,1573 = 89 => n = 3 => A là Alanin C3H7O2N => X: A-A-A-A a mol
Mol A-A-A = 41,58/231= 0,18
Mol A-A = 25,6/160 = 0,16
Mol A = 92,56/89 = 1,04
Bảo toàn mol N : 4a = 3*0,18 + 2*0,16 + 1,04 => a = 0,475
=> m = 302*0,475 = 143,45 => câu C
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

anhtt1404

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
22
9
21
26
Thái Bình
sư phạm 1 hà nội
Gọi công thức tổng quát của peptit được cấu thành bởi animo axit no đơn :
CnH2n+2-mOmNm-1
dipeptit có dạng : CnH2n-2O4N3
CnH2n-2O4N3 + 3NAOH --> 3 muối + 1H2O
Đặt x 3x x
Định luật bảo toàn khối lượng:
4.34 + 3x.40 = 6.38 + 18x
x = 0.02 mol
CnH2n-2O4N3 + 3HCL +2 H2O --> 3 muối
0.02 0.06 0.04
m = 4.34 + 0.06.36.5 + 0.04.18 = 7.25g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
@JoyJun

Câu 32:

X: X-X-X a mol
X-X-X + 3 NaOH --> 3 X-Na + H2O
a------------3a--------------a---------a
Bảo toàn khối lượng : mX + mNaOH = m muối + mH2O
4,34 + 40*3a = 6,38 + 18a ==> a = 0,02
X-X-X + 3 HCl + 2 H2O --> 3 HCl-X
a------------3a---------2a
m muối = mX + mHCl ==> m muối = 4,34 + 36,5*3a + 18*0,04 = 7,25 ==> câu B

Câu 33:
Dipeptit X-X
X-X + H2O --> 2 X
a--------a---------2a
Bão toàn khối lượng => mH2O = 63,6 - 60 = 3,6 => a = 0,2
X-X + 2 HCl + H2O --> 2 HCl-X
0,02----0,04----0,2
m muối = 6 + 36,5*0,04 + 18*0,2 = 7,82 => câu A

Câu 34
Amino acid CnH2n+1O2N
Tetrapeptit Y:C4nH8n-2O5N4
C4nH8n-2O5N4 -> 4n CO2 + (4n-1)H2O
0,1---------------------------0,4n--------0,1(4n-1)
=>mCO2 + mH2O = 44*0,4n + 1,8(4n-1) = 47,8 => n = 2
=> tripeptit X =C6H11O4N3 0,3 mol
C6H11O4N3 + 6,75 O2 -> 6 CO2 + 5,5
H2O + 1,5N2
0,3--------------------2,025 => câu B
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom