Hóa 12 Bài tập peptit

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho phép mình ghi lại đề nhé!!!
" X là tetrapeptit Lys – Glu - Ala – Gly mạch hở. Cho m gam X tác dụng với dung dịch HCl ( lấy dư 10% so với lượng phản ứng ) thu được dung dịch Y chứa 95,925 gam hỗn hợp muối. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ được dung dịch Z. Khối lượng muối có trong Z gần nhất với giá trị nào sau đây
A. 133B. 136C. 127D. 142."

Hướng dẫn giải:
Ta gọi x là số mol của tetrapeptit
=> nLys = nGlu = nAla = nGly = x mol
Lys + 2HCl ---> Lys-(HCl)2
x--------2x-------------x
Glu + HCl ---> Glu-HCl
x---------x------------x
Ala + HCl ---> Ala-HCl
x---------x------------x
Gly + HCl ---> Gly-HCl
x--------x--------------x
Ta có: x.(146 + 147 + 89 + 75 + 36,5.5) = 95,925 => x = 0,15 mol
n(HCl pư)=5x=0,75 mol
do HCl dùng dư 10% => n(HCl dư)=0,075 mol
Cho Y tác dụng với NaOH
=> Các muối thu được là Lys-Na, Glu-Na2, Ala-Na và Gly-Na (đều có 0,15 mol), NaCl (0,825 mol)
=> m(muối)=133,3125 gam
 
Top Bottom