Bài tập peptit hay cần giải đáp

M

monkeya4ltt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn.anh chi ơi cho em hỏi vấn đề này một chút ạh.bài toán đề như sau Khi thủy phân một phần của peptit A có khối lượng phân tử 293 g/mol và chứa 14,3% N (theo khối lượng) thu được 2 peptit B và C. Mẫu 0,472 (g) peptit B khi đem đun nóng, phản ứng hoàn toàn với 18 ml dung dịch HCl 0,222 M. Mẫu 0,666 (g) peptit C khi đun nóng, phản ứng hoàn toàn với 14,7 ml dung dịch NaOH 1,6% (khối lượng riêng là 1,022 g/ml). Xác định 2 cấu tạo của peptit A.
Đáp án
- n HCl = 0,018 × 0,222  0,004 (mol) ; nNaOH = (mol)
- m N (A) = 293× = 42 => trong (A) có 3 nguyên tử N
=> 2 peptit B và C là 2 đipeptit =>>>>>> dạ cho em hỏi tại sao ở chỗ này mình có thể kết luận như thế ạh.mong các ban cac anh chi giải đáp giúp.
 
B

babycol

peptit A có khối lượng phân tử 293 g/mol và chứa 14,3% N==> có 3 nguyên tử Nitơ trong A => A phải là tripeptit (cái này dể thấy khi nhìn đáp án)
thuỷ phân không hoàn toàn => B và C sẽ là đipeptit.
Ta có: 0,666 gam peptit C khi đun nóng, phản ứng hoàn toàn với 14,7 ml dung dịch NaOH 1,6% (khối lượng riêng là 1,022 g/ml). => nNaOH=0.006 mol => nC=0.002 mol => MC=222 gam (tương ứng với Gly-Phe)
=> Gly và Phe phải kề ljền nhau (1)
Ta có: 0,472 gam peptit B khi đem đun nóng, phản ứng hoàn toàn với 18 ml dung dịch HCl 0,222 M.=> nHCl=0.004 mol => nB=0.002=>MB=236 (tương ứng với Ala-Phe)
=> ala và phe phải ljền kề nhau (2)
(1)(2)==> Ala- Phe-Gly hoặc Gly-Phe-Ala==>câu A
 
Top Bottom