Tin học Bài tập pascal

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Tìm số n, biết rằng n/4 = 1 - 1/3 + 1/5 - 1/7 + ...
Với độ chính xác: |1/2n-1| < 10-5

Mong mọi người giúp mình giải bài này với.
Nó là số pi. Còn code thì mình chưa biết =)))
P/s: đây là công thức về số pi của Leibniz
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Tìm số n, biết rằng n/4 = 1 - 1/3 + 1/5 - 1/7 + ...
Với độ chính xác: |1/2n-1| < 10-5

Mong mọi người giúp mình giải bài này với.
dùng vòng lặp while do đi bạn
Mã:
while abs(1 / (2n - 1)) >= 10^-5 (Cái này mình k biết ghi sao) do
begin
if k = 1 then k := -1 else k := 1;
inc(i,2);
tong := tong + k/i;
n := 4*tong;
end;
 

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Mã:
uses crt;
var i,k: longint;
n:real;
begin
    clrscr;
    n := 1;     
    k := 3;
    repeat
        n := n-(1/k);
        k := k+2;
        n := n+(1/k);
        k := k+2;
        i := i+2;
    until i=10000000;
    n := n*4;
       write(n:4:8);
    readln
end.
Thế này là xấp xỉ pi rồi nhé. @trà nguyễn hữu nghĩa check xem ok chưa
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mã:
uses crt;
var i,k: longint;
n:real;
begin
    clrscr;
    n := 1;    
    k := 3;
    repeat
        n := n-(1/k);
        k := k+2;
        n := n+(1/k);
        k := k+2;
        i := i+2;
    until i=10000000;
    n := n*4;
       write(n:4:8);
    readln
end.
Thế này là xấp xỉ pi rồi nhé. @trà nguyễn hữu nghĩa check xem ok chưa
cái này là gần đúng pi nhưng yêu cầu là sai số nữa mà. Làm theo yêu cầu cho chắc :)
Xét điều kiện thỏa sai số là được
 

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Tìm số n, biết rằng n/4 = 1 - 1/3 + 1/5 - 1/7 + ...
Với độ chính xác: |1/2n-1| < 10-5

Mong mọi người giúp mình giải bài này với.
Theo cách đánh này, áp dụng công thức cộng trừ nhân chia ta có 10-5=5 => 1 phát chạy của t xong luôn, đõ phải lặp lại nhiều lần
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Theo cách đánh này, áp dụng công thức cộng trừ nhân chia ta có 10-5=5 => 1 phát chạy của t xong luôn, đõ phải lặp lại nhiều lần
Đang có việc chút nên chưa test được, khi xong sẽ test thử. Tại thấy không có lẽ Code trên kia chạy cũng ổn mà
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
:D
Đã nhận ra lỗi sai. Không thể nào là 10 mũ -5 được. Hình như đã hiểu sai đề. Code của @ka1412 chính xác hoàn toàn rồi nha
 
  • Like
Reactions: ka1412
Top Bottom