bài tập P + HNO3

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 15.4g Al, Cu, FeO tác dụng với 200ml dd HNO3 4M( đặc nguội) đc 5.6l NO2. Mặt khác cho hỗn hợp trên tác dụng H2SO4 loãng đc 6.72l H2
a, tính % m kim loại trong hỗn hợp
b, cho m(g) P tác dụng lượng HNO3 ở trên, axit thu đc trong hòa bởi 0.5 mol NaOH
tính m

câu a bác ghi đáp số cho em cũng đc
nhưng câu b các bác làm thậ chi tiết ha
_Đặt tên tiêu đề [Hóa] + nội dung _
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

cho 15.4g Al, Cu, FeO tác dụng với 200ml dd HNO3 4M( đặc nguội) đc 5.6l NO2. Mặt khác cho hỗn hợp trên tác dụng H2SO4 loãng đc 6.72l H2
a, tính % m kim loại trong hỗn hợp
b, cho m(g) P tác dụng lượng HNO3 ở trên, axit thu đc trong hòa bởi 0.5 mol NaOH
tính m

câu a bác ghi đáp số cho em cũng đc
nhưng câu b các bác làm thậ chi tiết ha
Cu + 4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 H2O + 2 NO2
y.............4y...............................................2y
FeO + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + No2 + 2 h2O
z............4z.................................z
2y + z = 0,25 (1)
2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 h2
x.................................................1,5x
FeO + H2SO4 -> FeSO4 + H2O
z............................z
1,5x + z = 0,3 (2)
27x + 64y + 72z = 15,4 (3)
=> x = 0,14, y = 0,08 z = 0,1
=> %
 
N

nguyenthuhuong0808

em chưa học. ko rõ lắm
nhưng có lẽ xảy ra một trong hai pu
P + 5HNO3 --> H3PO4 + 5NO2 + H2O
3P + 5HNO3 + 2H2O --> 3H3PO4 + 5NO
 
C

chontengi

không hiểu cách làm của mấy bạn mấy
các bạn đọc kĩ đề câu b đi
HNO3 dư đấy
và còn trung hòa bởi NaOH nữa cơ mà

mình thử làm nha ko biết có đúng ko :D

[TEX]5HNO_3 + P = H_3PO_4 + 5NO_2 + H_2O[/TEX]
5x.............x.........x...

[TEX]HNO_3 + NaOH = NaNO_3 + H_2O[/TEX]
0,8 - 5x

ta có[TEX] n H^+ [/TEX]= 0,8 - 5x + 3x = 0,8 - 2x

[TEX]n OH^- [/TEX]= 0,5 mol

=> 0,8 - 2x = 0,5 => x = 0,15

=> [TEX]mP[/TEX] = 0,15 . 31 =...
 
G

giotbuonkhongten

cho 15.4g Al, Cu, FeO tác dụng với 200ml dd HNO3 4M( đặc nguội) đc 5.6l NO2. Mặt khác cho hỗn hợp trên tác dụng H2SO4 loãng đc 6.72l H2
a, tính % m kim loại trong hỗn hợp
b, cho m(g) P tác dụng lượng HNO3 ở trên, axit thu đc trong hòa bởi 0.5 mol NaOH
tính m

câu a bác ghi đáp số cho em cũng đc
nhưng câu b các bác làm thậ chi tiết ha

nHNO3 = 0,8 mol

P - 5e --> P+5
x/5 --- x ---- x
N+5 + e --> N+4
------- x -----x
H3PO4 + 3NaOH
x/5 --------- 3x/5

Gọi x là số mol e N+5 nhường

--> 0,8 - x + 3x/5 = 0,5 ( 2 axit thu được là HNO3 và H3PO4)

--> x = 0,75 --> nP = 0,15 mol :)
 
N

nguyenkien1402

Cu + 4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 H2O + 2 NO2
y.............4y...............................................2y
FeO + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + No2 + 2 h2O
z............4z.................................z
2y + z = 0,25 (1)
2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 h2
x.................................................1,5x
FeO + H2SO4 -> FeSO4 + H2O
z............................z
1,5x + z = 0,3 (2)
27x + 64y + 72z = 15,4 (3)
=> x = 0,14, y = 0,08 z = 0,1
=> %

Bạn làm sai rồi
bạn xem lại đi
pt sau chỉ có mỗi Al tạo ra khí thôi bạn
 
O

o0honeybaby0o

Cái đó là cách làm dựa trên đinh luật bảo tòan electron.
Tổng số mol electron nhừơng = Tổng số mol electron nhận
Nên nếu gọi x là n mà Nitơ nhường thì => n Photpho nhận cũng là x
Thay vào pt, tính tóan. Vậy đó ^^
 
Top Bottom