Toán 10 Bài tập OXY

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đường tròn: (C) [tex](x-1)^{2}+(y+2)^{2}=9[/tex], đường thẳng d: [tex]3x-4y+m=0[/tex]. Tìm m để trên d có duy nhất điểm P mà từ đó kẻ được hai tiếp tuyến PA, PB tới (C) (A, B là tiếp điểm) sao cho tam giác ABP đều
2. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho đường tròn (C): [tex]x^{2}+y^{2}+4x+4y+6=0[/tex] và đường thẳng [tex]\Delta : x+my-3m+3=0[/tex], với m là tham số thực. Gọi I là tâm đường tròn (C). Tìm m để [tex]\Delta[/tex] cắt (C) tại hai điểm phân biệt A, B sao cho [tex]S_{IAB}[/tex] lớn nhất
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
1. Cho đường tròn: (C) [tex](x-1)^{2}+(y+2)^{2}=9[/tex], đường thẳng d: [tex]3x-4y+m=0[/tex]. Tìm m để trên d có duy nhất điểm P mà từ đó kẻ được hai tiếp tuyến PA, PB tới (C) (A, B là tiếp điểm) sao cho tam giác ABP đều
upload_2019-5-20_6-12-44.png
___________________________
Gợi ý:
- Tham số hóa $P$
- Tính được đoạn $PI$ thông qua các giá trị.
- Sau đó viết đoạn thẳng $PI$ theo $2$ ẩn
Và Để có $P$ duy nhất thì phương trình đó có nghiệm duy nhất hay $Delta=0$.
2. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho đường tròn (C): [tex]x^{2}+y^{2}+4x+4y+6=0[/tex] và đường thẳng [tex]\Delta : x+my-3m+3=0[/tex], với m là tham số thực. Gọi I là tâm đường tròn (C). Tìm m để [tex]\Delta[/tex] cắt (C) tại hai điểm phân biệt A, B sao cho [tex]S_{IAB}[/tex] lớn nhất
upload_2019-5-20_6-27-51.png
_______
Gợi ý: [tex]S_{AIB}=\frac{1}{2}IA.IB.sin\widehat{AIB}[/tex] [tex]\leq \frac{1}{2}IA.IB[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: [tex]\widehat{AIB}=90^0[/tex]
Tới đây tìm [tex]d(I,AB)[/tex].
 
Top Bottom