Nhiệt phân hoàn toàn 16,8 g muối cacbonat của 1 kim loại hóa trị II thì thu đc V lít khí CO2 . Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2 trên vào 150 ml dd Ca(OH)2 1 M thì thu đc 10 g kết tủa .Xác định kim loại
Gọi CT muối cacbonat của KL(II) là MCO3.
nCa(OH)2=0,15(mol)
nCaCO3=10/100=0,1(mol)
MCO3--t0-->MO+CO2(1)
CO2+Ca(OH)2->
Vì nCa(OH)2>nCaCO3=> Có 2 TH
TH1: Ca(OH)2 dư
CO2+Ca(OH)2-->CaCO3+H2O
0,1<--------------------- 0,1
Từ (1)=>nMCO3=nCO2=0,1
=>0,1(M+60)=16,8
=>M=108(Ag) mà Ag hóa trị I(LOẠI)
TH2: Ca(OH)2 hết
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O
0,15----0,15--------0,15
CO2+CaCO3+H2O->Ca(HCO3)2
0,05--- 0,15-0,1
Tổng số mol CO2=0,15+0,05=0,2(mol)
Từ (1)=>nMCO3=nCO2=0,2(mol)
=>0,2(M+60)=16,8
=> M=24(Mg)
Vì Mg hóa trị II nên Mg thỏa mãn