bài tập oxit sắt

A

anhhong09

T

thupham22011998

cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml dung dịch HNO3 3,2M. Sau khi phản ứng hoàn toàn được 0,1 mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và còn lại 1,46 gam kim loại không tan. Giá trị của m là bao nhiêu?

Ta quy đổi hỗn hợp ban đầu về Fe và O
Sau khi cho phản ứng vs HNO3 mà còn dư kim loại thì Fe -> Fe2+
Ta có các quá trình sau:
Fe ---> Fe2+ +2e
O +2e ----> O2-
N+5 +3e----> N+2
0.3 0.1
nHNO3 = 0.64 mol
=> nNO3- tạo muối = 0.64 - 0.1 = 0.54
=> nFe phản ứng = 0.54/2 = 0.27 mol
=> nO2- = (0.54 - 0.3)/2 = 0.12
=> m = 0.12.16 + 0.27.56 + 1.46 = 18.5

Nguồn: commumnity.h2vn.com
 
Top Bottom