Bài tâp oxit sắt

L

levanvuong_daida

H

hoabinh01

cho 34,8 gam 1 oxit sắt FExOy vào H2SO4 đặc nóng . sau phản ứng thu được 1,68 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở dktc ) và dung dịch x .tìm công thức oxit và khối lượng muối có trong dung dịch
ta có : n SO2 = 1,68 / 22,4= 0,075
Quy đổi Oxit về Fe và O
gọi số mol Fe là x, y là số mol O.
theo đề ta có : 56x + 16y = 34,8 (1)
theo bảo toàn e. 3x - 2y = 0,15 (1)
từ (1) và (2) giải hệ dc: x = 0,45 , y 0,6 => n Fe = 0,45 , n O = 0,6
ta có:
n Fe / n O = 0,45 / 0,6 = 3/4 => công thức Oxit sắt là : Fe3O4.
n Fe3O4 = 34,8 / 232 = 0,15 mol
muối thu được là Fe2(SO4)3.
theo bảo toàn nguyên tố Fe.
n Fe2(SO4)3 = 3/2.Fe3O4 = 0.225 mol
=> m Fe2(SO4)3 = 0,225.400 = 90 gam
 
Top Bottom