Bài tập oxit kim loại

T

thophu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 1,08gam một oxit kim loại X trong dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thấy thu được 0,112 lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Dung dịch Y này có khả năng hoà tan nhiều nhất 0,84gam Fe. Nếu cô cạn dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 1,2g B.4,05g C. 2,82g D.3,63g
Mình nghĩ k ra. Mọi người giúp mình với nhé!:)
 
H

hokthoi

vì oxit kim loại + HNO3 ---->NO
=>kim loại phải có ít nhất 2 hóa trị và ion kim loại trong muôid phải đứng sau Fe
=>oxit là Fe2O3 hoặc Fe3O4
phần còn lại bạn giải nha
 
P

phamthimai146

Hoà tan hoàn toàn 1,08gam một oxit kim loại X trong dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thấy thu được 0,112 lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Dung dịch Y này có khả năng hoà tan nhiều nhất 0,84gam Fe. Nếu cô cạn dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 1,2g B.4,05g C. 2,82g D.3,63g

qui X gồm a mol M và b mol O ==> dung dịch Y có M(NO3)n a mol
số mol Fe dùng = 0,84/56 = 0,015

TH 1 : Nếu M là Fe :
Fe + 2 Fe(NO3)3 --> 3 Fe(NO3)2
0,015--0,03
==> mol Fe(NO3)3 = a = 0,03 ==> khối lượng Fe có trong oxit = 56*0,03 = 1,68 > 1,08 ==> loại

TH 2 : M là kim loại đứng sau sắt
n Fe + 2 M(NO3)n --> n Fe(NO3)2 + 2 M
0,015------0,03/n-----------------------0,03/n ===> a = 0,03/n ==> na = 0,03

$M - ne ---> x M^n$
a----na
$O + 2e ---> O^{2-}$
b------2b
$N^{5+} + 3e ---> N^{2+}$
----------------0,015--------0,005
Bảo toàn số mol e : na = 2b + 0,015 ==> b = 0,075 ==> mO = 16*0,075 = 0,12
khối lượng kim loại M = Ma = 1,08 - 0,12 = 0,96 ==> M = 32n ==> M là Cu 0,015 mol
khối lượng Cu(NO3)2 trong dd Y = 188*0,015 = 2,82 ==> câu C
 
Top Bottom