bài tập oxit Fe và HNO3

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với mọi người: :D:D:D:D:D:D:D:D:D

Bt1:Cho 18,5g hỗn hợp Fe và Fe3O4 vào 200 ml dung dịch HNO3 nồng độ x(M). Sau phản ứng kết thúc thu được 0,1 mol NO (sản phẩm khử duy nhất), dung dịch A và 1,46g kim loại.
Giá trị của x là:
A.3,2M--------------B.2M-------------C.1,8M------------D.2,8M
bt2:cho PTHH:
(NH4)2Cr2O7=>Cr2O3 + N2+ H2O
Biết nhiệt phân 32 g muối thu được 20g chất rắn. Hiệu xuất phản ứng là:
A.90%--------------B.94,5%--------------C.91%----------D.kết quả khác

và giải thích giùm mình sao mình làm bài 2 kiểu này sai:

bảo toàn crom: (NH4)2Cr2O7=>Cr2O3
--------------------- 250g----------->152g
--------------------- x g ---------->[tex]\frac{152x}{250}[/tex]

=> 32-x+[tex]\frac{152x}{250}[/tex]=20
=>x [tex]\approx [/tex] 30,61 g
=>95,67%
 
K

kienthuc.

giúp mình với mọi người: :D:D:D:D:D:D:D:D:D

Bt1:Cho 18,5g hỗn hợp Fe và Fe3O4 vào 200 ml dung dịch HNO3 nồng độ x(M). Sau phản ứng kết thúc thu được 0,1 mol NO (sản phẩm khử duy nhất), dung dịch A và 1,46g kim loại.
Giá trị của x là:
A.3,2M--------------B.2M-------------C.1,8M------------D.2,8M
Bạn quy về [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]O[/TEX] nhé!
Sau pứ kim loại đó chính là [TEX]Fe[/TEX]. Vậy thu được sẽ toàn muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX].
Gọi x-->[TEX]Fe[/TEX]; y-->[TEX]nO[/TEX].
Theo ĐLBT Electron:
2x-2y=0,3 (I)
56x+16y=18,5-1,46=17,04 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,27; y=0,12.
Ta có: [TEX]nHNO_3=2nFe+nNO[/TEX]=0,64 =>CM[TEX]HNO_3[/TEX]=3,2M.
Câu 2. [TEX](NH_4)_2Cr_2O_7[/TEX] có phân tử khối là 252 bạn tính lại thử xem nhé!
Mến chào bạn!
 
H

huy266

Bài 1: vì Fe dư nên trong dd Fe chỉ có số oxh là +2. Đặt [tex]n_{Fe^{2+}}=x, n_{O}=y[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} &56x+16y=18,5-1,46 \\ & \\ &2x=2y+0,1\times 3 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x=0,27(mol) \\ & \\ &y=0,12(mol) \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy: [tex]n_{HNO_{3}}=n_{N} (NO3-) + n_{N}(NO)[/tex]=0,64(mol)
x=3,2
 
A

acidnitric_hno3

giúp mình với mọi người: :D:D:D:D:D:D:D:D:D


bt2:cho PTHH:
(NH4)2Cr2O7=>Cr2O3 + N2+ H2O
Biết nhiệt phân 32 g muối thu được 20g chất rắn. Hiệu xuất phản ứng là:
A.90%--------------B.94,5%--------------C.91%----------D.kết quả khác
Có (NH4)2Cr2O7 ---> Cr2O3
..........252g....................152g............giảm 100g
............................................................giảm 32 - 20 = 12 g
=> n(NH4)2Cr2O7 pu = 12/100 = 0,12
=> mPu = 302,4 g
=>H% = 30,24 / 32 . 100% = 94,5 %
 
Top Bottom