Hóa 9 Bài tập oxit axit tác dụng với dung dịch kiềm

Nguyễn Xuân Mai

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
68
54
36
20
Nghệ An
THCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị có thể làm cách gì mà không dùng bảo toàn mol nguyên tử, nguyên tố được không ạ >.<
Bài 1 : Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O, BaO. Hòa tan 21,9 gam X vào nước thu được 1,12 lít khí H2 và dung dịch Y chứa 20,52 gam Ba(OH)2 Hấp thụ hoàn toàn 6,72l CO2 vào dung dịch Y Kết thúc phản ứng thu được m(g) kết tủa
a Tình m NaOH trong dung dịch Y
b, Tính giá trị m
@Tâm Hoàng @luongmanhkhoa @Bong Bóng Xà Phòng @Isla Chemistry
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1 : Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O, BaO. Hòa tan 21,9 gam X vào nước thu được 1,12 lít khí H2 và dung dịch Y chứa 20,52 gam Ba(OH)2 Hấp thụ hoàn toàn 6,72l CO2 vào dung dịch Y Kết thúc phản ứng thu được m(g) kết tủa
a Tình m NaOH trong dung dịch Y
b, Tính giá trị m
Quy đổi X:Na:x;Ba:y;O:z
--->mX=23x+137y+16z=21,9
-Bảo toàn e--->x+2y-2z=0,1
y=nBa(OH)2=0,12
--->x=z=0,14
a)--->mNaOH=6,2g
b)
Đặt dư hết theo thứ tự phản ứng:
Ba(OH)2+CO2=BaCO3+H2O
2NaOH+CO2=Na2CO3+H2O
Na2CO3+CO2+H2O=2NaHCO3
BaCO3+H2O+CO2=Ba(HCO3)2
Đ/á:m=15,76g
 
Top Bottom