Bài tập oxit axit tác dụng với dung dịch kiềm

A

ansinhv2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nêu hiện tượng xảy ra, viết ptpư khi cho
a. 0,2 mol CuO vào đ chứa 0,1 mol H2SO4
b. 0,3 mol Na2O vào dung dịch chứa 0,2 mol HCl
c. 0,2 mol Fe3O4 vào dung dịch chứa 0,8 mol HCl
d. 0,1 mol P2O5 vào dung dịch chứa 0,3 mol KOH
e. sục từ từ 6,72l CO2 (đktc) vào dung dịch chứa 0,15 mol Ca(OH)2
2. Khử hoàn toàn 1 oxit sắt X ở nhiệt đọ cao cần vừa đủ V lít khí CO(đktc) sau pư thu đc 0,84 g Fe và 0,02 mol CO2. Xđ công thức của oxit sắt và tính V
3. Hâps thụ hoàn toàn 2,688 l khí CO2(đktc) vào 2,5 lít đ Ba(OH)2 nồng độ a g/mol, thu đc 15,76 g kết tủa. Tính giá trị của A

Chú ý: không sử dụng cỡ chữ quá to
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


3. $CO_2 + Ba(OH)_2 ----> BaCO_3 + H_2O$
$nCO_2= 0.12mol $
$=>nBa(OH)_2 = 0.12 mol$
ta có:
$C_{M BaOH_2}= \dfrac{n}{V} <=> \dfrac{0.12}{2.5}= 0.148M=a $
chắc sai òi @-)@-)
 
I

i_am_a_ghost

3. Hâps thụ hoàn toàn 2,688 l khí CO2(đktc) vào 2,5 lít đ Ba(OH)2 nồng độ a g/mol, thu đc 15,76 g kết tủa. Tính giá trị của A

$CO_2+Ba(OH)_2---->BaCO_3+H_2O$
2,5a_____2,5a_______2,5a_____
$BaCO_3+H_2O+CO_2--->Ba(HCO_3)_2$
2,5a-0,08______2,5a-0,08
=>2,5a + 2,5a-0,08 =0 ,12
=>a = 0,04(mol)
 
P

phankyanhls2000

1. Nêu hiện tượng xảy ra, viết ptpư khi cho
a. 0,2 mol CuO vào đ chứa 0,1 mol H2SO4
b. 0,3 mol Na2O vào dung dịch chứa 0,2 mol HCl
c. 0,2 mol Fe3O4 vào dung dịch chứa 0,8 mol HCl
d. 0,1 mol P2O5 vào dung dịch chứa 0,3 mol KOH

a)Đồng tan 1 phần

CuO+H2SO4 -> CuSO4+H2O

b)Na2O tan hết

Na2O+2HCl -> 2NaCl+H2O

c)Fe3O4 tan 1 phần

Fe3O4+8HCl -> FeCl2+2FeCl3+4H2O

d)lằng nhằng quá
 
L

luffy06041997

câu 1)
a)CuO tan 1 phần
CuO + H2SO4 --->CuSO4 + H2O
b)Na2O tan hết
Na2O + 2HCl ---> 2NaCl + H2O
0.1........0.2............0.2
Na2O + H2O ---> 2NaOH
0.2.........0.2
c)Fe3O4 tan 1 phần
Fe3O4 + 8HCl ---> 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O
0.01.......0.08
d)
P2O5 + 3H2O ---> 2H3PO4
0.1...........................0.2
H3PO4 + KOH ----> KH2PO4 + H2O
0.1..........0.1
H3PO4 + 2KOH ---> K2HPO4 + 2H2O
0.1..........0.2
câu2)
n Fe=0.015 mol, n CO2=0.02 mol ---> n O(trong oxit)=0.02 mol
gọi ct oxit là FexOy --> x/y=0.015/0.02=3/4 --> ct oxit sắt là Fe3O4
 
C

chaublu

câu 1 :
d) P2O5 +3 H2O -> 2H3PO4
------0,1-----------------0,2
nKOH/nH3PO4 = 0,3/0,2 = 1,5 \Rightarrow SAU PHẢN ỨNG TẠO 2 MUỐI KH2PO4 VÀ K2HPO4
HAY HIỆN TƯỢNG LÀ P2O5 TAN HẾT
 
C

chaublu

a)Đồng tan 1 phần

CuO+H2SO4 -> CuSO4+H2O

b)Na2O tan hết

Na2O+2HCl -> 2NaCl+H2O

c)Fe3O4 tan 1 phần

Fe3O4+8HCl -> FeCl2+2FeCl3+4H2O

d)lằng nhằng quá
hiện tượng hoá học của câu a là đồng tan dần nhưng không tan hết và sau phản ứng tạo dung dịch CUSO4 có màu xanh lam
còn câu c thì Fe3O4 tan dần nhưng không tan hết và sâu phản ứng tạo dd màu trắng xanh pha lẫn màu vàng nâu
 
Top Bottom