Bài tập oxi lớp 8

H

hinatabeauti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt chấy 2kg quặng prrit gồm 90% [TEX]FeS_2[/TEX] , phần còn lại là tạp chất ko cháy trong 5000 [TEX]dm^3[/TEX] ko khí (đktc). Tính thể tích sản phẩm thu được.
đây là PTHH: [TEX]FeS_2 + O_2 \Rightarrow SO_2 + Fe_2O_3[/TEX] (viết pt ra rồi chỉ biêt gặm bút, hix, nhờ mọi người giải giúp!)
2)Cho 3.36 lit [TEX]O_2[/TEX] (đktc) phản ứng hoàn toàn với 1 kim loại hoá trị (III) thu được 10.2 g oxit. Tìm CTHH của oxit đó.
 
C

cry_with_me




t mới bắt đầu lấy lại công lực hóa
nên biết làm mỗi bài 2 thôi :)

__
gọi X là kim loại cần tìm
ta có:

$n_{O_2} = \frac{3,36}{22,4} = 0,15$ (mol)

ptpu:
4X + $3O_2$ --> $2X_2O_3$

Theo pt ta có $n_{X_2O_3} = 0,1$ (mol)

ta có:

$m_{X_2O_3} = 0,1.2.X + 0,1.16.3$

<-> $10,2=0,1.2.X + 0,1.16.3$

-> X=27 (Al)

 
D

duonghongsonmeo

Câu 1 dễ mà bạn:
mình chỉ cần tính số mol của sắt lưu huỳnh (là chất tham gia)
sau đó cân bằng phương trình đã cho
tính số mol của các chất sp theo số mol chất đã biết
lấy số mol vừa tìm được nhân với 22.4 là ra thể tích các chất cầm tìm
:D:D:D:D:D:D mình giải thế có đúng ko bít nữa
 
H

hinatabeauti

Câu 1 dễ mà bạn:
mình chỉ cần tính số mol của sắt lưu huỳnh (là chất tham gia)
sau đó cân bằng phương trình đã cho
tính số mol của các chất sp theo số mol chất đã biết
lấy số mol vừa tìm được nhân với 22.4 là ra thể tích các chất cầm tìm
:D:D:D:D:D:D mình giải thế có đúng ko bít nữa
mình cứ thấy đề bài 1 kì kì, nếu vậy chỉ cần cho bik 10% còn lại là tạp chất thôi được rồi, dài dòng wá.:khi (61):
 
H

hinatabeauti

thêm một bài nữa nè!

3)A và B là 2 hợp chất đều được cấu tạo từ 2 nguyên tố Fe và O. Trong đó A có 30% O
về khối lượng, B có 73.04% Fe về khối lượng.
Tính tỉ lệ số nguyên tử Fe, O trong A, B. Viết CTHH của hai hợp chất này.
:khi (7)::khi (7)::khi (7):Tết là viết tắt của câu Ta Ế Tiếp:khi (7)::khi (7):
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

3)A và B là 2 hợp chất đều được cấu tạo từ 2 nguyên tố Fe và O. Trong đó A có 30% O
về khối lượng, B có 73.04% Fe về khối lượng.
Tính tỉ lệ số nguyên tử Fe, O trong A, B. Viết CTHH của hai hợp chất này.
:khi (7)::khi (7)::khi (7):Tết là viết tắt của câu Ta Ế Tiếp:khi (7)::khi (7):

-CTTQ của hợp chất A: $Fe_xO_y$
%Fe=100%-30%=70%
Ta có: $x:y= \dfrac{70% }{56} : \dfrac{30%}{16}=1,25:1,875= 2:3$
$\to x=2; y=3$
CT của A là $Fe_2O_3$

-Cái hợp chất B làm tương tự nhưng hình như đề bạn nhầm, tính không ra =.=
 
H

hinatabeauti

thêm một bài cuối cùng nè

Đốt cháy m(g) C có lẫn chất không cháy thu được hỗn hợp A gồm 2 khí CO và [TEX]CO_2[/TEX] có tỉ khối so với khí [TEX]H_2[/TEX] là 15
a)Tìm thành phần % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
b)Biết thể tích khí [TEX]O_2[/TEX] đã tham gia phản ứng là 67.2 lít. Tính giá trị m.
[-O&lt;ước gì năm nay kiếm được số tiền lì xì kha khá để...trả nợ tiền bà báng hàng bún, hàng bò viên, hàng chè...[-O&lt;
 
C

canhdongco

bài này làm như thế này bạn nek
a)
CO: x mol- CO2 la y mol
Ta có: (28x+44y) ; (x+y)= 30
\Leftrightarrow28x + 44y= 30x +30y \Leftrightarrow 2x= 14y\Leftrightarrowx: y=7
cho y= 1 mol thì \Rightarrowx= 7 mol
Ta có tỉ lệ số mol cũng là tỉ lệ thể tích
\Rightarrow%Vco = 7 x100 : 8 = 87.5 %
\Rightarrow %Vco2 = 100 - 87.5 = 12.5 %
b)
no2 = 3 mol
C + O2 \Rightarrow CO2 ; C + 0.5O2\Rightarrow CO
x-->x--> x( Mol) ; y-->0.5y--> y ( mol)

x + 0.5y=3 (1)
x:y= 7(2).Từ 1 và 2\Rightarrow x=2.8, y=0.4
Vậy m=38.4g
hjhj.Không biết mình làm đúng không nữa.Câu a minh chắc chắn đúng,chỉ sợ câu b thui ah.hjhj,có gj bỏ qua nhé:eek:

HỌC KHÔNG CHƠI ĐÁNH RƠI TUỔI TRẺ
CHƠI KHÔNG HỌC BÁN RẺ TƯƠNG LAI
:):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
L

leductoanabc10

1)bạn duonghongsonmeo giải sai rồi mình còn số mol oxi nữa mà!
theo mình là giải như thế này
mFeS2=2*90/100=1,8kg=1800g
nFeS2=1800/120=15mol
VO2=5000/5=1000lit
nO2=1000/22,4=44,6mol
4FeS2+ 11O2 \Rightarrow 8SO2+ 2Fe2O3
Ban đầu: 15mol 44,6mol 0 0
Pư : 15mol 41,25mol 30mol 7,5mol
Sau pư : 0 3,35 mol 30mol 7,5mol
VSO2=30*22,4=672lit
 
H

hinatabeauti

Cô mình vừa sửa bài nè

bài này làm như thế này bạn nek
a)
CO: x mol- CO2 la y mol
Ta có: (28x+44y) ; (x+y)= 30
\Leftrightarrow28x + 44y= 30x +30y \Leftrightarrow 2x= 14y\Leftrightarrowx: y=7
cho y= 1 mol thì \Rightarrowx= 7 mol
Ta có tỉ lệ số mol cũng là tỉ lệ thể tích
\Rightarrow%Vco = 7 x100 : 8 = 87.5 %
\Rightarrow %Vco2 = 100 - 87.5 = 12.5 %
b)
no2 = 3 mol
C + O2 \Rightarrow CO2 ; C + 0.5O2\Rightarrow CO
x-->x--> x( Mol) ; y-->0.5y--> y ( mol)

x + 0.5y=3 (1)
x:y= 7(2).Từ 1 và 2\Rightarrow x=2.8, y=0.4
Vậy m=38.4g
hjhj.Không biết mình làm đúng không nữa.Câu a minh chắc chắn đúng,chỉ sợ câu b thui ah.hjhj,có gj bỏ qua nhé:eek:

HỌC KHÔNG CHƠI ĐÁNH RƠI TUỔI TRẺ
CHƠI KHÔNG HỌC BÁN RẺ TƯƠNG LAI
:):):):):):)
câu a) Bạn làm đúng rồi, nhưng câu b) làm sai
m = 63.2(g) lận
 
C

canhdongco

thanks

thanks nha,hjhj.ah ban oi,ban co cac chuyen de on thi dh mon hoa khong cho minh xin,hjhj
 
Top Bottom