BÀI TẬP OXI HÓA RƯỢU KHÔNG HOÀN TOÀN

  • Thread starter loveyouforever84
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 4,175

L

loveyouforever84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%


Yêu cầu : Nói rõ cách làm nhé !
 
D

dadaohocbai

Lí thuyết em kém lắm:Em lại quên là cái nào sẽ PU trước ạ??Nếu mà Na+H2O trước thì may quá :p .NHưng nó mà xảy ra các PU đồng thời thì em tịt(Chắc vậy vì em ngồi quán chơi tiện thể vào coi có cái gì hay hok ;)) )
 
D

dadaohocbai

saobanglanhgia said:
loveyouforever84 said:
Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%


Yêu cầu : Nói rõ cách làm nhé !
:D lắm Topic thế bác, em ko bít làm đâu, hehe, đoán bừa là B nhé! (phân tích hệ số)
EM cũng theo đáp án này ,anh lớn hơn ->Giỏi hơn->Đáp án chắc đúng :
(4,48-3,36)/3,36.100=đáp án
 
P

phanhuuduy90

gọi H hiệu suất , anol H2,bmolH2
-R--->Andehit--->Axit
vì tỉ lệ 1:1--->naxit=nandehit=nr=2a(thực tế)
nrượu hao phí=2a-2ah,nH2O=2ah,naxit=2ah
--->n có(OH-)=2a(1+H)(andehit ko t/d Na)
áp dụng bảo toàn nguyên tố:
2a(1+H)=2b

1+h=b/a=4/3-->h=1/3--->B
đúng ko ah
??
 
Z

zoro1008

số mol H2= 3.36/22.4=0.15 mol
--> số mol rượu có trong m(g) tham gia pư với Na= 0.3 mol
gọi ct rượu RCH2OH
khi oxi hóa rượu
RCH2OH---> RCOOH , CHO ,H2O
0.3 mol ---->a mol ->amol--> a mol

sp tác dụng với Na tạo ra 0.2 mol H2

pt
RCOOH + Na= RCOONa + 1/2 H2
a ------------------------------>a/2
H2O+ Na = NaOH +1/2H2
a-----------------------> a/2
RCH2OH ( dư) + Na = RCH2ONa +1/2 H2
(0/3-a)------------------------------> (0.3-a)/2

số mol H2 = ( 0.3-a)/2+ a/2+a/2 = 0.2
--> a= 0.1
vậy hiệu suất phản ứng oxi hó rượu thành axit
H= 0.1/0.3 *100= 33.33%


Mấy cái trên nó ko thằng hàng thẳng lối nên em sửa lại
 
Top Bottom