Bài tập oxi hóa khử

B

bearbomb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10g muối FeSO4 bị hút ẩm vào nước thu được 200ml dung dịch A. Lấy 20ml A thêm H2SO4 loãng để tạo môi trường axit rồi cho tác dụng với dung dịch KMnO4 0,04M thì cần vừa đúng 25ml. Tính nồng độ mol dung dịch A, hàm lượng muối FeSO4 khan trong mẫu trên
 
W

whitetigerbaekho

Số mol KMnO4 đã dùng: n(KMnO4) = 0,04.0,025 = 0,001mol
2KMnO4 + 8H2SO4 + 10FeSO4 → 5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
0,001                0,005
Số mol FeSO4 có trong 200ml dd A:
n(FeSO4) = 0,005.200/20 = 0,05mol
Nồng độ dung dịch A:
C(FeSO4) = 0,05/0,2 = 0,25M
Khối lượng FeSO4 khan: m(FeSO4) = 0,05.152 = 7,6g
Hàm lượng FeSO4 khan trong muối ban đầu:
%FeSO4 = 7,6/10 .100% = 76%
 
Top Bottom