Hóa 11 bài tập oxi hoá của anken

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
23
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ mol tương ứng 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp Y. cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc , thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối với hidro là 19. Công thức phân tử của X là/?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X gồm CnH2n+2-2k: 1 mol và O2: 10 mol
Đốt cháy hoàn toàn X thu dduocj Y: CO2: n mol; H2O: (n+1-k) mol; O2 dư: 10 - n - (n+1-k)/2 = 9,5 - 1,5n - 0,5k
Cho Y qua H2SO4 đặc thì H2O bị giữ lại, Z gồm CO2: n mol và O2: (9,5 - 1,5n - 0,5k) mol
mZ = MZ.nZ
=> 44n + 32.(9,5 - 1,5n - 0,5k) = 19.2.(n + 9,5 - 1,5n - 0,5k)
=> -4n + 304 - 16k = -19n + 361 - 19k
=> 15n + 3k = 57
=> 5n + k = 19
=> n = (19+k)/5
Vậy k =1 và n = 4
Vậy HC là C4H6
 
Top Bottom