Hóa 10 Bài tập OXH- khử

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 38.4 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe3O4 và Fe2O3 trong dung dịch chưa 1.8 mol H2SO4( đặc nóng dư) thu được V lít khí SO2(đktc sp khử duy nhất) và dung dịch Y. Cho 900ml dung dịch NaOH 2M và Y thu được 42.8 gam kết tủa. Tính V?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài này khả năng H+ dư và NaOH ko đủ để tác dụng hết H+ dư và tạo tủa hết với Fe3+ trong dd.
n tủa = nFe(OH)3= 0.4 mol => nOH- tạo tủa = 1.2 mol => nOH- tác dụng với H+ là 0.6 mol => H+ dư = 0.6 mol
đặt x là lượng Fe trong hh X
đặt y là nO trong hh X.
đặt z là nSO2 => nSo42- =1.8-z mol
ta có : 56x + 16y= 38.4 gam (1)
BTE: 3nFe = 2nO + 2nSO2 <=> 3x = 2y + 2z (2)
BTĐT trong Y: 3nFe3+ + nH+ = 2nSO42- <=> 3x + 0.6= (1.8-z)2 (3)
(1),(2),(3)=> x,y,z => V
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
anh ơi em tưởng sp phương trình đầu là fe2(so4)3 phản ứng với naoh ra na2so4 và fe(oh)3 kết tủa
naoh mà dư thì naoh + fe2(so4)3 ra h2o và nafeo2
nafeo2 phản ứng tiếp với h2o ra naoh và FeO(OH) cũng kết tủa
vậy có đến 2 chất kết tủa cơ mà??
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh ơi em tưởng sp phương trình đầu là fe2(so4)3 phản ứng với naoh ra na2so4 và fe(oh)3 kết tủa
naoh mà dư thì naoh + fe2(so4)3 ra h2o và nafeo2
nafeo2 phản ứng tiếp với h2o ra naoh và FeO(OH) cũng kết tủa
vậy có đến 2 chất kết tủa cơ mà??
NaFeO2 là chất nào vậy bạn??? :D:D:D
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Đôi khi nghĩ nhiều quá hóa sai, nghĩ đơn giản thôi, natri ferit chỉ có thể tạo ra khi nung oxit hoặc hidroxit sắt (III) trong kiềm nóng chảy, còn kiềm dung dịch thì nó tạo ferit thế nào được :D
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom