Hóa 11 Bài tập ông tập HIĐROCACBON

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) một ankan A. Sau phản ứng thu được 20,4 g hỗn hợp sản phẩm khí và hơi
a) Xác định công thức phân tử của A
b) Hỗn hợp khí Z gồm ankan A và một hiđrocacbon B. Lấy 2,24 lít hỗn hợp Z rồi dẫn từ từ cho đến hết vào một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thấy xuất hiện m gam kết tủa. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp Z thì thu được 5,824 lít khí CO2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính m
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) một ankan A. Sau phản ứng thu được 20,4 g hỗn hợp sản phẩm khí và hơi
a) Xác định công thức phân tử của A
b) Hỗn hợp khí Z gồm ankan A và một hiđrocacbon B. Lấy 2,24 lít hỗn hợp Z rồi dẫn từ từ cho đến hết vào một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thấy xuất hiện m gam kết tủa. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp Z thì thu được 5,824 lít khí CO2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính m
Ankan : [tex]C_nH_{2n+2}(n\geq 1)[/tex]
[tex]C_nH_{2n+2}\rightarrow nCO_2+{n+1}H_2O[/tex]
0,1 .................. 0,1n........ 0,1(n+1)

[tex]m_{CO_2}+m_{H_2O}=20,4 \Leftrightarrow 44*0,1n+18*0,1(n+1)=20,4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow n=3\rightarrow C_3H_8[/tex]

b) [tex]n_{CO_2}=0,26(mol)\rightarrow n_{\bar{C}}=\frac{0,26}{0,1}=2,6[/tex]
[tex]\rightarrow B: C_2H_2[/tex]
Áp dụng sơ đồ đường chéo có : [tex]\frac{n_{C_2H_2}}{n_{C_3H_8}}=\frac{3-2,6}{2,6-2}=\frac{2}{3}[/tex]
[tex]n_{C_2H_2}+n_{C_3H_8}=0,1(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{C_2H_2}=0,04 & \\ n_{C_3H_8}=0,06 & \end{matrix}\right.[/tex] (mol)

[tex]C_2H_2+2AgNO_3+NH_3\rightarrow C_2Ag_2+2NH_4NO_3[/tex]
0,04 .................................................0,04
[tex]\rightarrow m=0,04*240=9,6(g)[/tex]
 
Top Bottom