Hóa 10 Bài tập ôn thi

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 8,94g hh gồm Na, K, Ba vào nước, thu được dd X và 2,688l khí H2 ở đktc. DD Y gồm HCl và H2SO4 tỉ lệ mol tương ứng là 4:1. Trung hòa dd X bởi dd Y tổng khối lượng các muối đc tạo ra là?
2/ Cho 5,21g hh X gồm FeS2, FeS, Cu2S, MgS và ZnS td hết dd H2SO4 đặc nóng chỉ được dd Y chứa m gam muối sunfat và 5,6l SO2(đktc, sp khử duy nhất) Thêm từ từ Ba(OH)2 vào dd Y (không có oxi) thì lượng kết tủa lớn nhất tạo ra là 21,98g. Giá trị m là?
3/ Nung hh gồm 0,15mol Al, 0,06mol Fe3O4 và 0,08mol Fe2O3 1 thời gian được hh rắn X. Hòa tan hoàn toàn X trong dd HCl dư được a mol khí H2 và dd Y. Cô cạn dd Y hòa tan chất rắn thu được vào nước được dd Z. Cho dd Z td với AgNO3 dư thu được 205,62g kết tủa. Tính a
@Tâm Hoàng , @phamthimai146 giúp em với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
/ Hòa tan hoàn toàn 8,94g hh gồm Na, K, Ba vào nước, thu được dd X và 2,688l khí H2 ở đktc. DD Y gồm HCl và H2SO4 tỉ lệ mol tương ứng là 4:1. Trung hòa dd X bởi dd Y tổng khối lượng các muối đc tạo ra là?


Mol H2 = 0,12
Mol OH- trong dd X = 2*mol H2 = 0,24
Dd Y: H2SO4 x mol và HCl 4x mol
=> mol H+ = 2*x + 4x = 6x = 0,24 => x = 0,04
m muối = 8,94 + 96x + 35,5*4x = 18,46
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
2/ Cho 5,21g hh X gồm FeS2, FeS, Cu2S, MgS và ZnS td hết dd H2SO4 đặc nóng chỉ được dd Y chứa m gam muối sunfat và 5,6l SO2(đktc, sp khử duy nhất) Thêm từ từ Ba(OH)2 vào dd Y (không có oxi) thì lượng kết tủa lớn nhất tạo ra là 21,98g. Giá trị m là?
Gọi a là nSO4(2-) trong muối; b là nH2SO4 pứ
Ta có: nOH-(trong kết tủa) = 2a => mKl + 34a + 233a = 21,98 (1)
BTNT H kết hợp BTKL => 5,21 + 98b = 0,25.64 + 18b + mKl + 96a (2)
BTNT S => (5,21 - mKl)/32 + b = a + 0,25 (3)
(1),(2),(3) => a = 0,07; b = 0,26; mKl = 3,29
=> m(Muối) = mKl + 96a = 10,01 gam

3/ Nung hh gồm 0,15mol Al, 0,06mol Fe3O4 và 0,08mol Fe2O3 1 thời gian được hh rắn X. Hòa tan hoàn toàn X trong dd HCl dư được a mol khí H2 và dd Y. Cô cạn dd Y hòa tan chất rắn thu được vào nước được dd Z. Cho dd Z td với AgNO3 dư thu được 205,62g kết tủa. Tính a
nCl- = 2a + 2nO (Trong hỗn hợp)
Gọi b là nAg
BT electron => 0,15.3 + 0,06 = 2a + b (1)
Từ khối lượng kết tủa => 143,5(2a + 0,48.2) + 108b = 205,62 (2)
(1),(2) => a = 0,18; b = 0,15
Vậy nH2 = 0,18 mol
 
Top Bottom