Hóa 10 Bài tập ôn thi

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho m gam hh X gồm 30% S, 40% FeS và 30% FeS2 (về khối lượng) td với dd H2SO4 đặc nóng dư, khí SO2 sinh ra hấp thụ vào 480 ml dd NaOH 1M thu được dd chứa 7,5m gam chất tan. Tính m
2/ Đun nóng 3l SO2 với 2l O2 xúc tác V2O5 sau khi pứ hoàn toàn thu được hh khí A. Tính % theo V mỗi khí trong A biết các khí đo cùng đk nhiệt độ và áp suất
3/ Bình kín chứa hh SO2, O2 có tỉ khối so với H2 là 24. Nung bình 1 thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trước: áp suất sau = 7:8. Tính hiệu suất pứ
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với nha, thanks chị
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Cho m gam hh X gồm 30% S, 40% FeS và 30% FeS2 (về khối lượng) td với dd H2SO4 đặc nóng dư, khí SO2 sinh ra hấp thụ vào 480 ml dd NaOH 1M thu được dd chứa 7,5m gam chất tan. Tính m
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với nha, thanks chị
1) Trong m gam X có chứa 0,3m gam S ; 0,4m gam FeS và 0,3m gam FeS2
Qui đổi X thành Fe và S ta có: X có: mS = 333m/550 ; mFe = 217m/550
=> nS = 333m/17600 mol và nFe = 31m/4400 mol
Bảo toàn e: 3.nFe + 6.nS = 2.nSO2
=> nSO2 = 237m/3520 mol
SO2 + NaOH:0,48 mol
TH1: NaOH vừa đủ để chỉ tạo muối Na2SO3
SO2 + 2NaOH ----> Na2SO3 + H2O
nNa2SO3 = 237m/3520 mol
=> mCtan = 8,484m > 7,5m gam
TH2: CHỉ tạo muối NaHSO3
SO2 + NaOH ----> NaHSO3
mNaHSO3 = 104.237m/3520 = 7,002m < 7,5m
=> tạo 2 muối NaHSO3 và Na2SO3
SO2 + 2NaOH ----> Na2SO3 + H2O
SO2 + NaOH ----> NaHSO3
nNa2SO3 + nNaHSO3 = nSO2 = 237m/3520 mol
126.nNa2SO3 + 104.nNaHSO3 = 7,5m
=> nNa2SO3 = 219m/9680 mol và nNaHSO3 = 1731m/38720 mol
Lại có: 2nNa2SO3 + nNaHSO3 = nNaOH = 0,48 mol
=> 2.(219m/9680) + (1731m/38720) = 0,48
=> m = 5,336 gam
 
Top Bottom