bài tập ôn thi

D

devil_bk_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình giải bào toán này với: cho 30g hỗn hợp Al, Mg vào 2 l đ HNO3, 2 KL tan hết,ko có khí bay ra. thêm 0,4 mol NaOH vào dd đó rồi đun nhẹ đến khi ngừng khí thoát ra và thu được khí B và đ keo A. đốt cháy hoàn toàn B trong O2 dư xúc tác Pt rồi cho sp cháy(đã loại hết oxi dư) tác dụng vói nước chưá trong bình kín ko có oxi ta dc dd C và khí D ko màu. Cho C phản ứng hết với Cu thu dc 0,9184 l khí D. Thêm 0,054 mol dd HNO3 vào dd keo A thì axit này vừa đủ để chuyển dd keo A thành dd trong suốt. Sau đó thêm tiếp dd KOH đên khi thu dc kết tủa max. Lọc kết tủa rồi đem nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu dc 52,4 g chất rắn. tính Cm dd HNO3 ban đầu
 
G

giotbuonkhongten

cho 30g hỗn hợp Al, Mg vào 2 l đ HNO3, 2 KL tan hết,ko có khí bay ra.
thêm 0,4 mol NaOH vào dd đó rồi đun nhẹ đến khi ngừng khí thoát ra và thu được khí B và đ keo A.
đốt cháy hoàn toàn B trong O2 dư xúc tác Pt rồi cho sp cháy(đã loại hết oxi dư) tác dụng vói nước chưá trong bình kín ko có oxi ta dc dd C và khí D ko màu.
Cho C phản ứng hết với Cu thu dc 0,9184 l khí D.
Thêm 0,054 mol dd HNO3 vào dd keo A thì axit này vừa đủ để chuyển dd keo A thành dd trong suốt.
Sau đó thêm tiếp dd KOH đên khi thu dc kết tủa max. Lọc kết tủa rồi đem nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu dc 52,4 g chất rắn.
tính Cm dd HNO3 ban đầu

Al - 3e --> Al3+
x -------------- x
Mg - 2e --> Mg2+
y -------------- y
Khi cho HNO3 vào dung dịch A

3H+ + 2Al(OH)3 --> 2Al3+ --> Al2O3
1,5x --------------------------------0,5x
2H+ + Mg(OH)2 --> Mg2+ --> MgO
2y ------------------------------------ y

Giải hệ \left{ 27x + 24y = 30 \\ 51x + 40y= 52,4 --> x = 0,4, y = 0,8
nNH4NO3 = 0,35 mol
0,05 mol Na tác dụng với HNO3 dư

Tiếp theo giải một hồi thì số mol NH3 = 0,164

N+5 + 8e --> NH4+ --> NH3
--------------- 0,164 mol

nOH- ( tác dụng vs H+ dư) = 0,4 - 0,164 = 0,236 mol = nH+ dư
nOH- tác dụng vs muối =
4NH3 + 5O2 ------> 4NO + 6H2O cần nhiệt khoảng 500 độ, nhưng m nghĩ nó ra pt này

NO + O2 --> NO2

2NO2 + H2O + 1/2O2 --> 2HNO3
0,164 <----
Dung dịch C là HNO3 và khí D ko màu là NO

3Cu + 2NO3- + 8H+ --> 2NO + 3Cu2+ + 4H2O
------------------ 0,164 ----- 0,041

Bài này mình thấy sao sao đó :|








 
D

devil_bk_92

[/B][/QUOTE]uhm mình cũng thấy thắc mắc nhiều chỗ nhưng mà kết quả là Cm bằng 1,8. 2 khí đó thì đúng là NH3 Và NO2 ko cần nói đến, quan trọng là Cm d d HNO3
 
Top Bottom