Hóa 8 Bài tập ôn thi HSG

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: X là hỗn hợp gồm CO và CH4. Đốt cháy hoàn toàn V lít X (đktc), sau phản ứng thu được 13,2 g khí CO2
a) Viết PTHH, tính giá trị V
b) Tính tỉ khối của hỗn hợp X so với H2, biết rằng thể tích O2 đã phản ứng ở thí nghiệm trên là 1,25V

Bài 2: Dẫn khí H2 dư qua 24g một oxit kim loại M nóng, sau khi phản ứng kết thúc thu được 16,8g kim loại M. Tính thể tích H2 sinh ra (đktc) khi hòa tan hoàn toàn 16,8g M vào dung dịch chứa đồng thời 2 axit HCl và H2SO4 loãng

Bài 3: Trong phòng thí nghiệm, khí O2 được điều chế bằng cách nhiệt phân KMnO4 và thu theo phương pháp đẩy nước
a. Viết PTHH
b. Vì sao ống nghiệm chứa KMnO4 nằm ngang, miệng ống hơi thấp hơn đáy ống?
c. Vai trò của bông trắng trong ống nghiệm chứa KMnO4
d. Khi ngừng thu khí thì lấy ống dẫn khí ra khỏi chậu nước hay tắt đèn cồn trước?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
PTHH: [tex]2CO+O_2\rightarrow 2CO_2(1)\\CH_4+2O_2\rightarrow CO_2+2H_2O(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có: [tex]n_{X}=0,3(mol)\Rightarrow V_{X}=6,72(l)[/tex]
Gọi V của CO; $CH_4$ trong X lần lượt là a;b (l)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=6,72 & \\ \frac{a}{2}+2b=8,4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=3,36 & \\ b=3,36 & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó tình %V rồi dùng M trung bình tính được M trung bình của X so với $H_2$ là xong.
 
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
Bài 1:
PTHH: [tex]2CO+O_2\rightarrow 2CO_2(1)\\CH_4+2O_2\rightarrow CO_2+2H_2O(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có: [tex]n_{X}=0,3(mol)\Rightarrow V_{X}=6,72(l)[/tex]
Gọi V của CO; $CH_4$ trong X lần lượt là a;b (l)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=6,72 & \\ \frac{a}{2}+2b=8,4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=3,36 & \\ b=3,36 & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó tình %V rồi dùng M trung bình tính được M trung bình của X so với $H_2$ là xong.
Anh ơi, trong đề là "đốt cháy hỗn hợp X" thì PTHH phải là CO +CH4 chứ ạ?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 2:
PTHH: [tex]M_xO_y+yH_2\rightarrow xM+yH_2O(1)\\M+\frac{y}{x}H_2SO_4\rightarrow M(SO_4)_{\frac{y}{x}}+\frac{y}{x}H_2(2)\\M+\frac{2y}{x}HCl\rightarrow MCl_{\frac{2y}{x}}+\frac{y}{x}H_2(3)[/tex]
Theo gt; (1) ta có: [tex]m_{O/M_xO_y}=7,2(g)\Rightarrow n_{O/M_xO_y}=n_{H_2}=0,45(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{M_xO_y}=\frac{160y}{3}[/tex]
Lập bảng biện luận tìm được oxi là $Fe_2O_3$
[tex]\Rightarrow n_{Fe}=0,3(mol)[/tex] [tex]\Rightarrow n_{H_2/(3);(4)}=\frac{3}{2}.n_{Fe}=0,45(mol)\Rightarrow V_{H_2}=10,05(l)[/tex]
Anh ơi, trong đề là "đốt cháy hỗn hợp X" thì PTHH phải là CO +CH4 chứ ạ?
Đốt cháy hoàn toàn là phản ứng với oxi nha.
 
  • Like
Reactions: daukhai

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 3:
a, [tex]2KMnO_4\rightarrow K_2MnO_4+MnO_2+O_2[/tex]
b, Vì $O_2$ nặng hơn không khí để thu được khí thì phải để ống vậy.
c, Ngăn bụi sản phẩm thoát ra ngoài cùng khí
d, Ta phải tháo ra trước vì khi tắt đèn cồn làm chênh lệch áp suất khiến nước vào trong bình và có thể làm vỡ bình
 
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
Bài 1:
PTHH: [tex]2CO+O_2\rightarrow 2CO_2(1)\\CH_4+2O_2\rightarrow CO_2+2H_2O(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có: [tex]n_{X}=0,3(mol)\Rightarrow V_{X}=6,72(l)[/tex]
Gọi V của CO; $CH_4$ trong X lần lượt là a;b (l)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=6,72 & \\ \frac{a}{2}+2b=8,4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=3,36 & \\ b=3,36 & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó tình %V rồi dùng M trung bình tính được M trung bình của X so với $H_2$ là xong.
8,4 ở đâu ra vậy anh?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom