bài tập ôn thi học kỳ

H

hanhcom41

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 12.8g cu kim loại tac dụng với 120ml dd X gồm HNO3 1M &H2SO4 0,5M ( loãng ) thu được V lít khí NO duy nhất (đktc). Tính V?
2. Cho dd chứa CH3COOH 1M & CH3COONa 0,1 M. Biết ở 25*C của CH3COOH là 1,75 và bỏ qua sự điện li của nước. giá trị pH của dd là?
3. Nhiêt phân hoàn toàn 2 muối NH4NO3 & (NH4)2CO3 thu được 8,96 lit NH3 & 6,72 lit CO2. TÍNH THÀNH PHẦN % theo khối lượng của các chất trong hỗn hợp.
4. cho 11,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu được 1,344 lit khí NO $ dd Y. cô cạn y thu được m g muối. m=?
đay là một số câu trong bộ đề thi của học mãi nhưng nó chỉ có đáp án chư không có cách giải. các bạn làm ơn nói rõ cách giải và dạng toán cho mình với
 
B

baoando

để mình th­­u
câu1. tính đc n Cu , n H+, n NO3-, viết PT ion rút gọn xem xem trong 3 cái trên cái nào pu hết thì tính SP theo cái đó
câu 3.
Bạn quy hõn hợp các oxit Fe trên về Fe và Fe2O3
Ta thấy Fe2O3 ko tạo Pu oxh-k do vậy nFe =n NO=0.06mol\Rightarrow nFe2O3=(11.36-0.06*56)/160=0.05 \Rightarrow n Fe trong Fe2O3 =0.05*2=0.1
\Rightarrow tỏng nFe trong hh 0.06+0.1=0.16
Theo DL bảo toàn nguyên tó thì nFe trong hh = nFe trong muói= n muối tạo ra = 0.16
Vầy muối là gì gì đó
Nếu bạn mốn tìm hiểu thêm về cách giải mấy bài tập trên thì mình khuyên bạn nên vào ***************----------->THPT---->hoá học -------> 10 pp hay giải trắc nghiêm, nếu bạn ko tìm được thì cho mình cái mail, mình g­­u­i cho:)>-:)>-
 
C

chontengi

1. cho 12.8g cu kim loại tac dụng với 120ml dd X gồm HNO3 1M &H2SO4 0,5M ( loãng ) thu được V lít khí NO duy nhất (đktc). Tính V?

1/ nCu = 0,2 mol
nNO3- = 0,12 mol
nH+ = 0,24 mol

PT [TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- -----> 3Cu^{2+} + 2NO +4H_2O[/TEX]

[TEX] \frac{0,24}8 < \frac{0,12}2 < \frac{0,2}3 [/TEX]

=> nH+ hết tính theo nH+

=> V NO = 0,075 .22,4
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

2. Cho dd chứa CH3COOH 1M & CH3COONa 0,1 M. Biết ở 25*C của CH3COOH là 1,75 và bỏ qua sự điện li của nước. giá trị pH của dd là?
Trong axit CH3COOH ta có công thức [H+]x[OH-]/[CH3COOH]=1,75 (1)
vì [H+]=[OH-] nên ta đặt x là [H+]
Từ(1)<=> x2/1=1,75=>x=1,32
 
K

kanaxara

vậy đề cho thêm H2SO4 làm gì. chả nhẽ thông tin thừa????????

Bạn ơi, đâu có thừa đâu. Sản phẩm khử là NO nghen, mà Cu + HNO3 mới tạo ra cái đó.

Vấn đề đề lại có td zứi H2SO4 nữa, dựa vào đó mình tính theo pt ion rút gọn. Nên có H2SO4 mình tính tổng số mol H+ .

nH+ = 0,24 mol

PT
latex.php

Rùi dựa zô pt đó, xét cái nào dư thì tính theo cái còn lại.

Ok ?
 
K

kanaxara

4. cho 11,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu được 1,344 lit khí NO $ dd Y. cô cạn y thu được m g muối. m=?

Hỗn hợp gồm Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4 được tạo thành từ hai nguyên tố O , Fe .
Gỉa sử coi hỗn hợp trên là hỗn hợp của hai nguyên tố O , Fe . Ta quan sát sự biến đổi số oxi hóa :
Fe – 3e ® Fe+3
x 3x
O + 2e ® O-2
y 2y
N+5 + 3e ® N+2
0,18 0,06
Theo định luật bảo toàn e : 3x – 2y = 0,18

Tổng khối lượng hỗn hợp là : 56x + 16y = 11,36
Giải hệ ® x = 0,16 mol , y = 0,15 mol
Viết phản ứng của Fe với HNO3
Fe + HNO3 ® Fe(NO3)3 + NO + H2O
0,16 0,16 mol
® khối lượng muối là : 0,16.242 = 38,72 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom