Chia hỗn hợp X gồm Fe ; Fe3O4 ; Fe(OH)3 ; FeCO3 thành 2 phần bằng nhau .Hòa tan hết phần 1 trong dd H2SO4 loãng dư thu đc 1.568 lít (đktc) hh khí có tỉ khối vs H2 bằng 10 và dd chứa m (g) muối . Hoàn tan hoàn toàn phần 2 trong dd chứa 0,57 mol HNO3 tạo ra 41,7 g hh muối ( ko có NH4NO3) và 2,016 lít (đktc) hh 2 khí trong đó có khí NO . Tính m
@Hồng Nhật ;
@NHOR
Dễ dàng tìm được nH2 = 0,04 mol; nCO2 = 0,03 mol; nNO = 0,06 mol
Quy hỗn hợp X thành: Fe, O, CO2, H2O
Phần 2: thu được 41,7 g hỗn hợp muối => HNO3 hết
Bảo toàn N, ta có: nNO3- = 0,57 - 0,06 = 0,51 mol
=> mFe = 41,7 - 0,51.62 = 10,08g
4H+ + NO3- + 3e = NO + 2H2O
0,24----------------------0,06
=> nO = (0,57 - 0,24)/2 = 0,165 mol
Phần 1: Bảo toàn H:
nH+ = 2nSO4^2- = 2nH2 + 2nO = 0,165.2 + 0,04.2 = 0,41 mol => nSO4^2- = 0,205 mol
=> m = 10,08 + 0,205.96 = 29,76 gam
