bài tập ôn tập

G

get1hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 70 cho sơ đồ chuyển hóa sau
Toluen[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+Br_2(1:1mol),Fe,to}}[/tex]X



X[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+NaOH(du),to,p}}[/tex]Y



Y[tex]\Large\longrightarrow^{\text{+HCl(du)}}[/tex]Z

trong đó X,Y,Z đề là hỗn hợp của các chất hữu cơ, Z có thành phần chính gồm
A. m-metylphenol và o-metylphenol. B. benzyl bromua và o-bromtoluen.
C. o-bromtoluen và p-bromtoluen. D. o-metylphenol và p-metylphenol.

Câu 76: Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và axit linoleic. Để trung hòa m gam X cần 40 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 15,232 lít khí CO2 (đktc) và 11,7 gam H2O. Số mol của axit linoleic trong m gam hỗn hợp X là:
A. 0,015. B. 0,010. C. 0,020. D. 0,005.
 
G

girlbuon10594

Câu 76: panmitic C16H32O2---->axit no x mol --->nCO2=nH2O=16x
stearic C18H36O2----->axit no y mol --->nCO2=nH2O=18y
linoleic C18H32O2----->axit có 2 nối đôi z mol ---->nCO2=18z; nH2O=16z
Ta có: 16x+18y+18z=0,68 (n CO2)
16x+18y+16z=0,65 (n H2O)
\Rightarrow 2z=0,03 \Rightarrow z=0,015
 
H

hocmai.toanhoc

Câu 76: panmitic C16H32O2---->axit no x mol --->nCO2=nH2O=16x
stearic C18H36O2----->axit no y mol --->nCO2=nH2O=18y
linoleic C18H32O2----->axit có 2 nối đôi z mol ---->nCO2=18z; nH2O=16z
Ta có: 16x+18y+18z=0,68 (n CO2)
16x+18y+16z=0,65 (n H2O)
\Rightarrow 2z=0,03 \Rightarrow z=0,015

Chào em!
Hocmai giúp em tiếp nhé!
Toluen tác dụng với Brom điều kiện bột sắt thì thế vào vòng, mà [TEX]CH_3-[/TEX]là nhóm thế loại I nên thế vào vị trí o- và p-.
Vậy đáp án: D. o-metylphenol và p-metylphenol.
 
Top Bottom