Toán 10 Bài tập ôn tập Phương trình bậc 2

minh2006sc

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2017
278
306
109
19
Hà Nội
THCS Sơn Công
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta dựa vào kiến thức:
Nếu $S=x_1+x_2,P=x_1x_2$ và $S^2-4P\ge 0$ thì $x_1,x_2$ là 2 nghiệm của phương trình: $x^2-Sx+P=0$.
Quay về bài toán:
Theo hệ thức Vi-ét ta có: $x_1+x_2=\dfrac{3}2;x_1x_2=-3$
$x_1^2.x_2^2=(-3)^2=9$
$x_1^2+x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2=\left(\dfrac{3}2\right)^2-2.(-3)=\dfrac{33}4$
Ta có $\left(\dfrac{33}4\right)^2-4.9=\dfrac{513}{16}> 0$
Do đó $x_1^2$ và $x_2^2$ là 2 nghiệm của phương trình $y^2-\dfrac{33}{4}y+9=0$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom