Hóa Bài tập ôn tập kiểm tra 1 tiết

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 12g hỗn hợp Fe,Mg vào 200ml dung dịch hỗn hợp [tex]{H_{2}}{SO_{4}}[/tex] 1M và HCL 1M thì phản ứng vừa đủ.
a) Tính thể tích khí [tex]{H_{2}}[/tex] (đktc) thoát ra.
b) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu muối khan?
2. Hòa tan một oxit kim loại M bằng lượng vừa đủ dung dịch [tex]{H_{2}}{SO_{4}}[/tex] 9,8% thu được dung dịch muối sunfat có nồng độ 14,18%. Tìm công thức oxit.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho 12g hỗn hợp Fe,Mg vào 200ml dung dịch hỗn hợp H2SO4H2SO4{H_{2}}{SO_{4}} 1M và HCL 1M thì phản ứng vừa đủ.
a) Tính thể tích khí H2H2{H_{2}} (đktc) thoát ra.
b) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu muối khan?
a/ Mg(Fe) + H2SO4 ---> MgSO4(FeSO4) + H2
Mg(Fe) + 2HCl ---> MgCl2(FeCl2)+H2
nH2SO4 = nHCl = 0,2 mol
nH2 = nH2SO4 + nHCl/2 = 0,2 + 0,2/2 = 0,3 mol
=> V(H2) = 0,3.22,4 = 6,72 lít
b/ Bảo toàn khối lượng:
m(k.loại) + m(axit) = m(muối) + mH2
<=> 12 + 0,2.98 + 0,2.36,5 = m(muối) + 0,3.2
<=> m(muối) = 38,3g
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
a/ Mg(Fe) + H2SO4 ---> MgSO4(FeSO4) + H2
Mg(Fe) + 2HCl ---> MgCl2(FeCl2)+H2
nH2SO4 = nHCl = 0,2 mol
nH2 = nH2SO4 + nHCl/2 = 0,2 + 0,2/2 = 0,3 mol
=> V(H2) = 0,3.22,4 = 6,72 lít
b/ Bảo toàn khối lượng:
m(k.loại) + m(axit) = m(muối) + mH2
<=> 12 + 0,2.98 + 0,2.36,5 = m(muối) + 0,3.2
<=> m(muối) = 38,3g
Bài 2 thì sao?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. Hòa tan một oxit kim loại M bằng lượng vừa đủ dung dịch H2SO4H2SO4{H_{2}}{SO_{4}} 9,8% thu được dung dịch muối sunfat có nồng độ 14,18%. Tìm công thức oxit.
M2On + nH2SO4 ---> M2(SO4)n + nH2O
giả sử số mol oxit tác dụng là 1 mol => mol H2SO4 là n mol, mol muối là 1 mol
Khối lượng dd trước pư là: m(dd H2SO4) = 98n/(9,8%) = 1000n
Khối lượng oxit cho vào: m(oxit) = 2M+16n
Khối lượng muối sau pư: m(muối) = 2M+96n
Khối lượng dd sau pư: m(dd muối) = 1000n+2M+16n = 2M+1016n
Ta có:
[tex]\frac{2M+96n}{2M+1016n}=\frac{14,18}{100}=>M=28n[/tex]
n = 2 => M = 56 => Oxit cần tìm là FeO
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt
Top Bottom