Hóa 10 bài tập ôn tập học kì hai

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài 12 :
a) Phần 1 :
Fe + H2SO4(loãng) --> FeSO4 + H2
x.........................................x
Mg + H2SO4(loãng) --> MgSO4 + H2
y..........................................y
Phần 2:
2Fe + 6H2SO4(đặc, nóng ) --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
x.........................................................................1.5x
Mg + 2H2SO4( đặc, nóng ) --> MgSO4 +SO2 +2H2O
y..................................................................y
Gọi x,y lần lượt số mol của Fe,Mg ở phần 1 và phần 2
nH2 = 0,672/22,4 = 0.03 ( mol)
nSO2 = 0,784/ 22,4 = 0,035 ( mol)
Theo đề bài, ta có :
x+y = 0,03
1,5x + y = 0,035
giải phương trình : --> x= 0,01 ; y= 0,02
=> mFe = ( 56. 0,01) . 2 =1,12(g)
=> mMg = ( 24. 0,02) . 2 = 0,96 (g)
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
6. mFeS2=1,6.60/100=0,96g
nFeS2=0,008mol
mH2SO4=0,008.2.98=1,568g
9. Na2So3+h2So4->Na2So4+So2+H2O
x...............................................x
Na2Co3+H2So4->Na2So4+Co2+h2O
y............................................y
126x+106y=55
CÓ: 64x+44y/x+y=24.2
Giải hệ
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
10/ a/ Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
______a mol__________________a mol
FeS + H2SO4 = FeSO4 + H2S
b mol__________________b mol
H2S + Pb(NO3)2 = PbS+ 2HNO3
b mol______________b mol
b/ nPbS = 0,1 mol
=) b = 0,1mol
n khí = a + b = 0,11 mol
=) a= 0,11-0,1 = 0,01 mol
=) Fe 0,01 mol; FeS 0,1 mol
=) % Fe = 5,98% %FeS = 94,02 %
11/nH2 = 0,1 mol, nSO2 = 0,25
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
0,1________________0,1
S+6 + 2e = S+4
______0,5___0,25
Fe 0 - 3e = Fe+3
0,1____0,3
Cu 0 - 2e = Cu+3
x _____2x
bảo toàn e =) 2x+0,3=0,5
=) x = nCu = 0,1 mol
=) nFe=nCu=0,1 mol
=) %Fe = 46,67; %Cu=53,33%
 
Last edited:

Mei_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2018
36
39
21
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
11/ a,PT: $Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2$
$Fe+H_2SO_4đ \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+H_2O+SO_2$
$Cu+H_2SO_4đ \rightarrow CuSO_4+H_2O+SO_2$
b, $n_{H_2}=0,1$ mol $\rightarrow$ $n_{Fe}=0,1$ mol; $n_{SO_2}=0,25$ mol
$Fe^{0} \rightarrow Fe^{+2}+3e$
0,1.......................0,3
$Cu^{0} \rightarrow Cu^{+2}+2e$
x ...........................2x
$S^{+6}+2e \rightarrow S^{+4}$
..............0,5...0,25
BT e: $0,3+2x=0,5\rightarrow x=0,1$mol
$\rightarrow m_{Fe}=5,6$g; $m_{Cu}=6,4$g
...........................................................................................................
 
Last edited:
  • Like
Reactions: T.Thảo_050802

Mei_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2018
36
39
21
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
9/ Khí A gồm $SO_2;CO_2$; Đặt $x,y$ l.l là số mol của $SO_2;CO_2$
PT: $Na_2SO_3+H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4+H_2O+SO_2$
.........x..............................................................................x
$Na_2CO_3+H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4+H_2O+CO_2$
.......y................................................................................y
Ta có PT: $126x+106y=55$ (1)
Lại có: $\dfrac{64x+44y}{x+y}=48$
$\leftrightarrow 4x-y=0$ (2)
Từ $(1),(2) \rightarrow x=0,1;y=0,4$
.................................................................................................................
 
Top Bottom