bài tập ôn tập chương IV

H

hinatabeauti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D:D:Dsắp nghỉ tết, làm mấy bài thư giãn đầu óc nèk pà kon!:D:D:D
1)Đốt cháy hỗn hợp bột Mg và bột Al cần 33,6 lít khí [TEX]O_2[/TEX] (đktc). Biết khối lượng Al là 2,7g. Tính thành phần phần trăm của 2 kim loại Al và Mg trong hồn hợp.

2)Một bình kín có dung tích 1,4 lít chứa đầy không khí (đktc). Nếu đốt cháy 2,5g phot pho trong bình, thì phot pho có cháy hết không? Biết rằng thể tích oxi chiếm 1/5 thể tích không khí.

3)
a)Lấy cùng một lượng [TEX]KClO_3 , KMnO_4[/TEX] để điều chế khí [TEX]O_2[/TEX], Chất nào cho nhiều khí [TEX]O_2[/TEX] hơn?
b) Nếu điều chế cung một thể tích khí oxi thì dung chất nào kinh tế hơn (nói tiết kiệm tiền hơn cho oy`)? Biết rằng giá [TEX]KMnO_4[/TEX] là 30.000đ/kg và [TEX]KClO_3[/TEX] là 96.000đ/kg
Viết phương trình phản ứng và giải thích
 
K

kakashi_hatake

1)Đốt cháy hỗn hợp bột Mg và bột Al cần 33,6 lít khí
latex.php
(đktc). Biết khối lượng Al là 2,7g. Tính thành phần phần trăm của 2 kim loại Al và Mg trong hồn hợp.

2)Một bình kín có dung tích 1,4 lít chứa đầy không khí (đktc). Nếu đốt cháy 2,5g phot pho trong bình, thì phot pho có cháy hết không? Biết rằng thể tích oxi chiếm 1/5 thể tích không khí.

3)
a)Lấy cùng một lượng
latex.php
để điều chế khí
latex.php
, Chất nào cho nhiều khí
latex.php
hơn?
b) Nếu điều chế cung một thể tích khí oxi thì dung chất nào kinh tế hơn (nói tiết kiệm tiền hơn cho oy`)? Biết rằng giá
latex.php
là 30.000đ/kg và
latex.php
là 96.000đ/kg
Viết phương trình phản ứng và giải thích

Bài 1
$n_{O_2}=1.5$
$n_{Al}=0.1$
$n_{Mg}=\dfrac{1.5.4-0.1.3}{2}=2.85 \ mol$
$m_{hỗn \ hợp} = 2.85.24+2.7=71.1$
%Al=3.8%
%Mg=92.2%

Bài 2
$n_{O_2}=0.0125$ mol
$n_{P}=\dfrac{2.5}{31}$
$4P+5O_2->2P_2O_5$

So tỷ lệ $\dfrac{n_P}{4}< n_{O_2}{5}$
P cháy hết

Bài 3
$2KClO_3->2KCl+3O_2$
$\dfrac{m}{122.5} \ mol.............\dfrac{3m}{245} \ mol$
$2KMnO_4->K_2MnO_4+MnO_2+O_2$
$\dfrac{m}{158} \ mol................\dfrac{m}{216} \ mol$

Vậy dùng $KClO_3$ thu được lượng $O_2$ nhiều hơn

Điều chế 1 mol khí $O_2$
Khối lượng $KClO_3: \ \dfrac{245}{3}$ g -> tiền : 7840 đồng
Khối lượng $KMnO_4 \ $ 316g -> tiền : 9480 đồng

Vậy dùng $KClO_3$ tiết kiệm hơn
 
Top Bottom