bài tập ôn phần hữu cơ

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1)hỗn hợp X gồm 2 ankan cùng dãy đồng đẳng, có PTK hơn kém nhau 14đvC.Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp thu được 3,36 lít CO2.tìm CTPT của 2 ankan.
bài 2)đốt cháy hết hh X gồm 2 Hidrocacbon liên tiếp trong dãy đồng đẳng,hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 25 gam kết tủa và khối lượng nước vôi trong giảm 7,7 gam.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1)hỗn hợp X gồm 2 ankan cùng dãy đồng đẳng, có PTK hơn kém nhau 14đvC.Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp thu được 3,36 lít CO2.tìm CTPT của 2 ankan.
Giải: Hỗn hợp 2 ankan hơn kém nhau 14đvC nên là đồng đẳng kế tiếp.
Đặt công thức trung bình: [TEX]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+2}[/TEX]
PTPƯ:
[TEX]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+2}--> \overline{n}CO_2[/TEX]
0,1mol----------------0,15mol
Vậy [TEX]\overline{n}=1,5 \Rightarrow n_1<\overline{n}=1,5<n_2[/TEX]
Vậy CTPT: [TEX]CH_4; C_2H_6[/TEX]
bài 2)đốt cháy hết hh X gồm 2 Hidrocacbon liên tiếp trong dãy đồng đẳng,hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 25 gam kết tủa và khối lượng nước vôi trong giảm 7,7 gam.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.
Giải:
ta có: [TEX]m_{CaCO_3} = 25(g) \Rightarrow n_{CO_2}=n_{CaCO_3} = 0,25 mol \Rightarrow m_{CO_2} = 11(g)[/TEX]
- khối lượng nước vôi trong giảm 7,7 gam = [TEX]m_{CaCO_3}-(m_{CO_2}+m_{H_2O})\Rightarrow m_{H_2O} = 6,3g \Rightarrow n_{H_2O} = 0,35mol[/TEX]
Ta có: [TEX]n_{H_2O}>n_{CO_2} \Rightarrow[/TEX]đây là hai ankan
Cách làm giống bài 1 nhé!
Đáp số: [TEX]C_2H_6; C_3H_8[/TEX]
 
Top Bottom